Thánh An-rê Tông Đồ

Thánh An-rê Tông Đồ (Saint Andrew) (tử đạo khoảng năm 62 SCN) là một trong số mười hai tông đồ của Chúa Giê-su. Trước khi gặp Chúa Giê-su, ông làm nghề chài lưới ở làng Bết-sai-đa ven biển hồ Ga-li-lê cùng với em trai mình là Thánh Phê-rô. Tên của ông theo tiếng Hy-lạp có nghĩa là mạnh mẽ và ông được coi là người có kỹ năng xã hội tốt. Ngày lễ kính Thánh An-rê là ngày 30 tháng 11.

Thánh An-rê Tông Đồ

Thánh An-rê Tông Đồ – Tranh của danh họa Peter Paul Rubens (1577 – 1640)

Thánh An-rê trong các sách Tin Mừng

Trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu (Mt 4,18-20), khi Chúa Giê-su đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê thì thấy hai anh em An-rê và Phê-rô đang quăng chài xuống biển, Người bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

Trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca (Lc 5,1-11), Thánh An-rê ban đầu không được nêu rõ tên trong số những người được kêu gọi đầu tiên. Cuốn sách kể lại việc Chúa Giê-su ngồi trên thuyền của Thánh Phê-rô để rao giảng cho dân chúng, sau đó Người chỉ nơi thả lưới giúp ông và bạn chài bắt được rất nhiều cá rồi kêu gọi các ông. Mãi đến Lc 6,14, tên của Thánh An-rê mới xuất hiện trong số Mười Hai Tông Đồ.

Tin Mừng theo Thánh Gio-an (Ga 1,35-42) thì lại kể một câu chuyện khác nói rằng Thánh An-rê ban đầu là môn đệ của ông Gio-an Tẩy Giả. Một ngày kia, khi ông Gio-an đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông và thấy Chúa Giêsu đi qua, ông liền nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa.” Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giê-su. Thánh An-rê được kể là một trong hai người đó.

Nhìn chung, các sách Tin Mừng không nhắc nhiều tới Thánh An-rê nhưng người ta tin rằng ông là một trong những môn đệ gần gũi nhất với Chúa Giê-su. Chính ông là người đã nói với Chúa về cậu bé với năm chiếc bánh và hai con cá (Ga 6,8). Khi Thánh Phi-líp-phê muốn nói chuyện với Chúa Giê-su về những người Hy-lạp muốn gặp Người, ông đã nói chuyện với Thánh An-rê trước (Ga 12,20-22). Thánh An-rê cũng là một trong những người có mặt ở Bữa Tiệc Ly.

Rao giảng Tin Mừng và chịu tử đạo

Theo truyền thống Ki-tô Giáo, Thánh An-rê đã rao giảng Tin Mừng quanh Biển Đen và khắp khu vực thuộc Hy-lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Thánh nhân chịu tử đạo vào khoảng năm 62 SCN tại thành phố Patras (Hy-lạp) trong cuộc bách hại đạo dưới thời hoàng đế Nê-rô. Truyền thống cho rằng ông đã bị đóng đinh trên thánh giá hình chữ X. Người ta tin rằng ông đã yêu cầu được đóng đinh theo cách này, bởi cho rằng mình không xứng đáng bị đóng đinh trên cùng một loại thập tự giá như Chúa Giê-su. Các thánh giá như vậy được gọi là “Thánh giá của Thánh An-rê”, ngày nay, nó xuất hiện trên quốc kỳ của Scotland và rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Thánh tích của Thánh An-rê

Thánh tích của Thánh An-rê được lưu giữ tại Vương cung thánh đường Thánh An-rê ở Patras, Hy Lạp; Nhà thờ chính tòa Amalfi và Nhà thờ chính tòa Sarzana, Ý; Vương cung thánh đường Thánh Ma-ri-a, Edinburgh, Scotland và Nhà thờ Thánh An-rê và Thánh Albertô, Warsaw, Ba Lan. Ngoài ra còn có rất nhiều thánh tích nhỏ hơn nằm rải rác trên khắp thế giới.

Theo truyền thống kể lại, Thánh Regulus (Rule), một tu sĩ tại Patras, được kêu gọi cất giấu một số xương của Thánh An-rê trong một khải tượng. Ngay sau đó, hầu hết các thánh tích đã được chuyển từ Patras sang Constantinople theo lệnh của hoàng đế La Mã Constantius II vào khoảng năm 357 và được gửi vào Nhà thờ các Tông đồ.

Regulus được cho là đã có một giấc mơ thứ hai, trong đó một thiên thần khuyên ông mang những di vật “đến tận cùng trái đất” để ẩn giấu và ở bất cứ nơi nào ông bị đắm tàu, ông sẽ xây dựng một ngôi Thánh đường. Regulus ra khơi, mang theo một chiếc xương bánh chè, một xương bắp tay, ba xương ngón tay và một chiếc răng. Ông đi thuyền mãi xa về phía tây và bị đắm tàu ​​ở bờ biển Fife, Scotland. Các thánh tích sau đó đã lưu lạc đến rất nhiều địa điểm khác nhau ở Châu Âu mà nguyên nhân phần lớn do các cuộc chiến tranh.

Vào tháng 9 năm 1964, Giáo hoàng Phao-lô VI đã truyền trao tất cả các thánh tích của Thánh An-rê được lưu giữ ở Va-ti-căng cho Giáo Hội Chính Thống Giáo Hy-lạp tại Patras. Thánh giá của Thánh An-rê cũng được trả về Patras vào ngày 19 tháng 1 năm 1980 bời 1 phái đoàn Công Giáo. Trước đó, nó được đưa ra khỏi Hy Lạp trong cuộc Thập tự chinh của Công tước xứ Burgundy (thế kỷ XII) và được giữ lại trong nhà thờ thánh Victor ở Marseilles, Pháp.

Năm 2006, Giáo hội Công giáo, một lần nữa thông qua Đức Hồng Y Etchegaray, đã trao cho Giáo Hội Chính Thống Giáo Hy-lạp một thánh tích khác.

Vị thánh bảo trợ của Scotland

Thánh An-rê rất được tôn sùng ở Gruzia (Georgia) với tư cách là nhà truyền giáo đầu tiên, người đặt nền tảng cho Ki-tô Giáo tại đất nước này cũng như tại Đảo Síp.

Ông là vị thánh bảo trợ của ngư dân, ca sĩ và cũng là vị thánh bảo trợ cho một số quốc gia và thành phố bao gồm: Scotland, Romania, Nga, Ukraine và thành phố Patras, Hy-lạp.