Chúa Nhật. Chúa Giáng Sinh – 25/12/2022

Lễ trọng và buộc. Ngày đại lễ. Các giáo hữu không bận công việc cần, phải nghỉ việc xác cả ngày.

Lời Chúa – Ga 1,1-18:

Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.

Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gio-an. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.

Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Họ được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật.

Ông Gio-an làm chứng về Người, ông tuyên bố: “Đây là Đấng mà tôi đã nói: Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.”

Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê, còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giê-su Ki-tô mà có. Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.

Suy niệm:

Trong ngày đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, Giáo Hội cho chúng ta nghe Lời mở đầu Tin Mừng theo thánh Gio-an. Lời mở đầu này là một bài ca về sự cao trọng vô song của Ngôi Lời. Ngôi Lời là Đấng vĩnh hằng, đã hiện hữu từ nguyên thủy. Ngài là Thiên Chúa, là Con Một luôn hướng về Thiên Chúa Cha (c. 1). Tương quan giữa Thiên Chúa và Ngôi Lời là tương quan giữa Cha với Con. Thiên Chúa Cha đã muốn Ngôi Lời cộng tác trong việc tạo dựng vũ trụ. Nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được tạo thành (cc. 3, 10). Chẳng có thụ tạo nào hiện hữu mà lại không được dựng nên bởi Ngôi Lời. Dù khác nhau về màu da, ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo,… mỗi con người đều mang trong mình Sự Sống của Ngôi Lời. Sự Sống ấy là Ánh Sáng vẫn chiếu soi cả nhân loại (c. 4), và soi chiếu lương tâm từng con người, chẳng trừ ai (c. 9), bất chấp sức mạnh gớm ghê của bóng tối (c. 5).

Rồi khi đến thời viên mãn, vì quá yêu thương con người trầm luân, Thiên Chúa đã sai Ngôi Lời, Con Một của Ngài, vào trần gian để cứu độ. Ngôi Lời vĩnh cửu đã trở nên người phàm, mang tên Giê-su, mang thân xác giới hạn như chúng ta, sống trong dòng lịch sử và ở giữa chúng ta trên cùng một trái đất (c. 14). Đấng Tạo thành vạn vật bây giờ trở nên một thụ tạo bé nhỏ, được sinh ra, được bú mớm, từ từ lớn lên và trưởng thành. Đấng Tạo thành vạn vật nay sẽ là Đấng Cứu độ loài người, để ai tin vào Ngài thì Ngài cho họ quyền làm con cái Thiên Chúa (c. 12).

Khi vâng ý Cha chấp nhận nhập thể và nhập thế, Ngôi Lời đã cúi xuống bắc cầu nối kết Thiên Chúa với con người, để đưa con người vào sống tình thân với Thiên Chúa. Chưa bao giờ và mãi mãi về sau, chẳng bao giờ có một Vị Trung Gian cứu độ nào tuyệt vời đến thế. Vì chỉ mình Đức Giê-su vừa là Thiên Chúa thật, vừa là một con người thật. Mừng lễ Giáng Sinh là mừng đại lễ Thiên Chúa đến cứu con người. Thiên Chúa Cha không muốn cứu độ nhân loại bằng cách chỉ phán một lời. Ngài muốn tặng cho ta món quà cao quý là chính Người Con duy nhất. Chẳng ai thấy tận mắt hay biết rõ Thiên Chúa bao giờ. Nhưng nơi Đức Giê-su, chúng ta được quen biết và gặp gỡ Thiên Chúa. Vì duy chỉ mình Ngài là Con hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha (c. 18).

Lễ Giáng Sinh đem lại niềm vui cho toàn thể thế giới con người. Vì Con Thiên Chúa đã mang phận người vất vả, long đong, nên đời người, dù đổ vỡ khổ đau, cũng có ý nghĩa, và đáng sống. Vì Con Thiên Chúa đã mang khuôn mặt, và thân xác con người, nên bất cứ ai là người, đều mang hình ảnh của Con Thiên Chúa. Vì Con Thiên Chúa đã cư ngụ trên trái đất nhỏ xíu này của chúng ta, đã sống nhờ không khí, nước và thức ăn của trái đất này, nên trái đất này thật là thế giới linh thánh, cần trân trọng. Lễ Giáng Sinh bao giờ cũng mời ta nhìn lại đời mình, nhìn lại khuôn mặt những người chung quanh, nhìn lại trái đất mình sống với lòng kính trọng, vui sướng và biết ơn. Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, là quà tặng của Thiên Chúa cho nhân loại. Ước gì tôi biết đưa hai tay ra để đón lấy quà tặng cao quý ấy.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang