Chúa Nhật I Mùa Vọng – 27/11/2022

Lời Chúa – Mt 24,37-44:

Khi ấy, Ðức Giê-su nói với các môn đệ về ngày quang lâm của Người rằng: “Thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

Suy niệm:

Nhiều người tưởng Ki-tô giáo đã kết thúc bằng việc Chúa Giê-su phục sinh và lên trời. Chẳng còn gì phải chờ nữa. Thật ra Ki-tô giáo cũng là tôn giáo của chờ mong. Chúng ta ít khi để ý đến câu sau trong Kinh Tin kính: “Người sẽ trở lại trong vinh quang, để phán xét kẻ sống và kẻ chết.” Các Ki-tô hữu sơ khai ngóng ngày Chúa Giê-su lại đến. Họ cầu xin: “Lạy Chúa Giê-su, xin hãy đến!” (Kh 22,20), và họ hy vọng chẳng bao lâu nữa Chúa sẽ trở lại. Các thế hệ Ki-tô hữu vẫn giữ nguyên niềm hy vọng này. Hai ngàn năm trôi qua là một Mùa Vọng kéo dài. Mùa Vọng không chỉ là bốn tuần trước lễ Giáng Sinh. Ngày nào Chúa chưa trở lại trong vinh quang Ngày đó chúng ta còn sống trong Mùa Vọng.

Cứ vào đầu Mùa Vọng, Phụng vụ lại nhắc ta phải chờ, chờ Ngày Chúa quang lâm, toàn thắng trên mọi địch thù. Chờ Ngày Chúa đến để xét xử toàn thể vũ trụ. Chờ Ngày thân xác chúng ta được phục sinh. Ngày tận thế không phải là ngày của hủy diệt cho bằng là ngày thụ tạo bắt đầu cuộc sống mới.

Tuy nhiên, Ngày Chúa đến là một ngày bất ngờ (Mt 24,42). Chẳng ai biết đích xác giờ nào Chúa sẽ đến (Mt 24,44). Đây là một mầu nhiệm chỉ mình Chúa Cha biết (Mt 24,36). Chính vì Chúa đến bất ngờ mà con người phải sẵn sàng. Khi luôn sẵn sàng, bất ngờ không còn là bất ngờ nữa. Việc Chúa đến bất ngờ không làm chúng ta hoảng sợ. Ai luôn canh thức thì chẳng sợ kẻ trộm khoét vách nhà mình. Chúa không đến bất ngờ để chơi khăm chúng ta, vì Ngài muốn mọi người được cứu độ khi Ngài đến. Việc chờ đợi lâu có thể khiến lòng chúng ta phai nhạt. Chúng ta bị hút vào vòng xoáy của cuộc sống mỗi ngày. Chuyện ăn uống, giải trí, chuyện gia đình, con cái, chuyện làm ăn, bán buôn, chuyện thăng quan tiến chức. Chúng ta tưởng mọi sự sẽ mãi mãi trôi êm, cho đến khi một biến cố bất ngờ xảy ra làm tất cả vỡ vụn. Những người thời ông Nô-ê bất ngờ trước cơn hồng thủy. Những người ở Xơ-đôm bất ngờ trước ngọn lửa từ trời. Nhiều người cũng bị bất ngờ vào ngày Chúa trở lại. Lúc đó có hai người đàn ông đang làm ruộng. Họ đang vất vả làm việc để nuôi gia đình. Bề ngoài hai người chẳng có gì khác nhau. Cũng có hai phụ nữ đang kéo cối xay bột để làm bánh. Họ đang lo cho bữa ăn của cả nhà. Bề ngoài hai người này cũng chẳng có gì khác nhau. Nhưng khi Chúa đến thì chỉ một người được đem đi, còn người kia bị bỏ lại (Lc 24,40-41). Chúng ta không rõ tại sao lại có sự khác biệt lớn lao ấy, dù họ làm cùng một việc như nhau. Chỉ Chúa là Thẩm phán mới biết nội tâm từng người. Người được tuyển chọn “sẽ được đem đi trên đám mây để nghênh đón Chúa” (1 Tx 4,17; x. Mt 24,31).

Làm thế nào để người Ki-tô hữu sống đời thường, sống như mọi người, với bao nỗi âu lo và trách nhiệm, mà vẫn không bị kéo xuống bởi cái tầm thường? Làm sao để những nhu cầu cấp bách của cuộc sống hiện tại không làm cho họ quên những giá trị cao cả, nhân văn? Làm sao để khi tận tụy xây dựng sự nghiệp ở đời này, họ không quên tích lũy cho mình gia sản trên trời? Thời gian chờ Ngày Chúa trở lại là thời gian của Giáo Hội. Giáo Hội phải rao giảng Tin Mừng trên khắp thế giới, để làm chứng cho mọi dân tộc được biết. Rồi sau đó, mới đến Ngày tận thế (Mt 24,14). Thời gian chờ Ngày Chúa trở lại trong vinh quang là thời gian làm cho thế giới công bằng hơn, huynh đệ hơn, để khi Chúa đến không một ai bị bỏ lại.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top