Chúa Nhật III Mùa Chay – 03/03/2024

Lời Chúa – Ga 2,13-25:

Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

Người Do-thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?” Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá hủy Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Người Do-thái nói: “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?” Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

Suy niệm:

Trong các sách Tin Mừng, hiếm khi ta thấy Ðức Giê-su nổi giận. Ngài bình thản đón lấy nụ hôn phản bội của Giu-đa. Ngài lặng lẽ trước những lời cáo gian buộc tội. Chính Ngài đã mời ta học nơi Ngài bài học hiền lành và khiêm nhường. Vậy mà ở đây ta lại thấy Ðức Giê-su dùng roi để đuổi những người buôn bán bồ câu, chiên bò, Ngài còn lật nhào bàn ghế của những người đổi bạc!

Dù rằng những chuyện buôn bán này chỉ diễn ra ở nơi tiền đình dành cho dân ngoại, nhằm phục vụ cho nhu cầu tế tự của những người đi hành hương vào dịp lễ Vượt Qua, nhưng Ðức Giê-su vẫn thấy đó là một điều bất kính, vì chúng tạo ra một bầu khí ồn ào, hỗn độn. Ðức Giê-su vốn quý trọng Ðền Thờ Giê-ru-sa-lem. Ngài gọi đó là nhà Cha của tôi, nhà cầu nguyện. Ngài không muốn nơi Thánh này trở thành cái chợ. Ngài không chấp nhận nhà của Cha Ngài bị xúc phạm. Chính tình yêu đã khiến Ðức Giê-su nổi giận. Ngài thấy cần phải thanh tẩy Ðền Thờ, dù điều đó sẽ đưa Ngài đến chỗ thiệt thân.

“Cứ phá hủy Ðền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Ðức Giê-su ám chỉ đến cái chết và sự phục sinh của Ngài. Ðền thờ ở đây là chính thân thể Ðức Giê-su. Thân thể được phục sinh của Ngài sẽ là Ðền Thờ mới, nơi nhân loại thờ phượng Thiên Chúa cách đích thực.

Ðức Giê-su đã thanh tẩy Ðền thờ Giê-ru-sa-lem. Ngài cũng muốn thanh tẩy các nhà thờ của chúng ta. Ngài muốn chúng thực sự là nơi thờ phượng, nơi lắng đọng để con người gặp gỡ Thiên Chúa. Đôi khi, thánh lễ của chúng ta trở nên máy móc, buồn tẻ. Đôi khi lại ồn ào, nặng tính trình diễn. Dù sao, thánh lễ vẫn cần một cái hồn, một sức sống lan tỏa từ Chúa Giê-su phục sinh.

Ðể tâm đến việc sửa nhà thờ là cần, nhưng không đủ. Mỗi Ki-tô hữu cần để tâm xây dựng con người mình, bởi lẽ đó là đền thờ của Cha và Con (x. Ga 14,23). Chính thân xác ta cũng là đền thờ của Thánh Thần (1 Cr 6,19).

Có những đền thờ thánh thiêng đã trở nên phàm tục. Ðam mê vô độ của thân xác đã trục xuất Thánh Thần. “Hãy đem tất cả những thứ này ra khỏi đây!” Chúa Giê-su hôm nay cũng giận dữ như thế khi thấy con người của chúng ta bị vấy bẩn, đền thờ của Ba Ngôi bị nhơ nhớp. Tha nhân quanh ta cũng là những đền thờ. Có nhiều đền thờ bị xuống cấp, tước đoạt và sụp đổ.

Mùa Chay là mùa tu sửa các đền thờ, để mọi đền thờ đều dẫn đến Ðền Thờ Giê-su.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang