Chúa Nhật Lễ Lá – 10/04/2022

Lời Chúa:

Rước Lá – Lc 19,28-40.

Bài Thương Khó – Lc 22,14-23,56.

Suy niệm:

Con Thiên Chúa chẳng những đã chia sẻ phận người, Ngài còn chia sẻ thân phận của những người yếu thế. Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Ðức Giê-su, chúng ta không thấy đó là chuyện xa xôi. Trên thế giới mỗi ngày, có bao Giê-su vô tội bị kết án bất công, bị làm nhục, bị khinh khi, bị hành hạ và đối xử tàn tệ cho đến chết. Ðức Giê-su đứng về phía những người cùng khổ. Ngài vác thánh giá của họ, như họ và với họ. Chính vì thế, khi vác thánh giá theo chân Ðức Giê-su, chúng ta cũng muốn chia sẻ thánh giá của cả nhân loại. Ðức Giê-su còn bị đóng đinh cho đến tận thế, ngày nào còn một người anh chị em của Ngài khốn khổ.

Ði đàng thánh giá với Chúa trong mùa Chay giúp ta nhạy cảm hơn với thánh giá của tha nhân, và nhận ra mình có trách nhiệm trước mọi cuộc khổ nạn đang diễn ra trên toàn cầu. Ðức Giê-su đã xuống tận cùng vực thẳm của phận người. Ngài muốn gieo hy vọng cho những ai thất vọng. Ngài đem lại ý nghĩa cho những khổ đau vô lý. Ngài đã đón nhận tất cả với tình yêu thứ tha, nhờ đó thánh giá nở hoa, vực thẳm tràn trề sức sống.

Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa, ta thấy mình chẳng phải là kẻ đứng ngoài cuộc. Tôi thấy mình có nét của Giu-đa, một người được chọn, được yêu, được theo Thầy rất gần. Bao phép lạ đã chứng kiến, bao lời vàng ngọc đã được nghe. Tất cả vỡ tan khi Giu-đa bán Thầy bằng nụ hôn giả dối. Tôi thấy mình có nét giống Phê-rô. Ông tự hào về tình yêu của mình đối với Thầy để rồi dễ dàng chối Thầy trước một cô đầy tớ. Tiếng gà nào khiến Phê-rô chợt tỉnh. Ánh mắt thứ tha nào của Thầy khiến Phê-rô oà khóc. Vẫn có những tiếng gà và ánh mắt Chúa trong đời tôi…

Tôi thấy mình có nét giống Phi-la-tô. Ông bị trói chặt bởi nỗi sợ: sợ dân nổi loạn, sợ mất chức. Ông bị mất tự do vì áp lực của đám đông thét gào. Ông không đủ bản lãnh để tha một người vô tội. Tôi cũng thấy mình có nét giống Hê-rô-đê, tò mò, háo hức, trông chờ Ðức Giê-su làm phép lạ. Nhưng ông mau chóng thất vọng khi thấy Ngài lặng thinh. Ông buồn vì không gặp một Giê-su như ông mong ước.

Nhưng cuộc khổ nạn cũng có những điểm sáng. Si-môn vác đỡ thập giá Ðức Giê-su, các bà theo sau than khóc. Khuôn mặt rực rỡ hơn cả lại là người trộm lành. Một người bị đóng đinh tin vào một người bị đóng đinh khác. Anh tin Ðức Giê-su vô tội và anh xin Ngài nhớ đến anh. Lòng tin khiến anh trở nên người được hưởng ơn cứu độ. “Hôm nay, anh sẽ ở với tôi trên thiên đàng”: Câu này cũng phản ánh niềm tin và hy vọng của Ðức Giê-su.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top