CHÚA NHẬT LỄ MÌNH VÀ MÁU CHÚA KI-TÔ – 19/06/2022

Lời Chúa – Lc 9,11b-17:

Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa. Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng.” Đức Giê-su bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này.” Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.” Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống. Bấy giờ, Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

Suy niệm:

Ăn uống là chuyện bình thường của mọi sinh vật. Khi tôi ăn uống, đồ ăn thức uống trở thành tôi. Tôi sống, tôi hoạt động, tôi lớn lên, nhờ chút rau xanh, cá tươi, đậu trắng. Tôi được nuôi bằng trời cao, đất rộng và biển cả.

Từ lâu, Ðức Giê-su mang một khát vọng lớn, đó là nuôi sống linh hồn con người, nuôi mọi tín hữu thuộc mọi thời đại, và nuôi họ bằng chính bản thân Ngài, bằng cái chết và sự sống của Ngài. Ngài có mắc bệnh hoang tưởng không?

Cái chết trên thập giá và sự phục sinh vinh hiển cho ta thấy Ðức Giê-su là con người bình thường khi Ngài cử hành bữa Tiệc Ly tối hôm đó. Ngài muốn ta tham dự vào cuộc Vượt Qua của Ngài, Ngài muốn trở thành đồ ăn thức uống cho ta; thành đồ ăn bằng cách biến tấm bánh thành Thịt Mình Ngài, thành thức uống bằng cách biến rượu nho thành Máu Ngài. Như thế, ai ăn Tấm Bánh và uống Chén Rượu đã được Ngài biến đổi nhờ quyền năng Thánh Thần, người ấy nên một với Ngài. Không phải Ngài trở thành người ấy, cho bằng người ấy trở thành Ngài. “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.” Mỗi thánh lễ là một lần nhớ đến và làm sống lại hy tế duy nhất năm xưa trên Núi Sọ.

Bí tích Thánh Thể là một sáng kiến của Tình Yêu. Tình Yêu luôn có nhiều sáng kiến bất ngờ và kỳ diệu. Cần ngắm nhìn cử chỉ bẻ bánh của Ðức Giê-su, Tấm bánh trở thành Tấm Thân Ngài được bẻ ra và trao hiến trên thập giá. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giê-su đã bẻ bánh để môn đệ phát cho dân. Bẻ ra và trao đi trở thành phép lạ nhân lên mãi. “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Như các môn đệ, chúng ta cũng lúng túng và bất lực trước cơn đói của con người hôm nay, đói cơm bánh, đói tình thương, đói sự tôn trọng. Nếu chúng ta dám trao cho Ðức Giê-su tất cả những gì chúng ta có, dù chỉ là nhỏ nhoi; nếu chúng ta chịu để cho Ngài bẻ ra, và làm vỡ tan mọi tính toán ích kỷ, thì chúng ta có thể nuôi được cả thế giới.

Thỉnh thoảng, bạn nên cầu nguyện trước Thánh Thể. Bạn có thể học được nhiều điều. Con Thiên Chúa vinh quang rất mực, lại khiêm tốn hiện diện dưới dạng tấm bánh mong manh, lặng lẽ, đơn sơ. Tấm bánh không biết nói, không sống cho mình. Tấm bánh hiện diện là để cho người ta thưởng thức, và tan biến ngay sau khi được hưởng dùng. Chúng ta có thể bắt chước lối hiện diện ấy của Chúa Giê-su Thánh Thể không?

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top