Chúa Nhật XIV Thường Niên – 09/07/2023

Lời Chúa – Mt 11,25-30:

Vào lúc ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

“Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

Suy niệm:

Khi thi hành sứ vụ, Đức Giê-su nhận ra một điều lạ. Những người khôn ngoan học thức thường khó đón nhận Tin Mừng, còn những người đơn sơ, bé mọn lại dễ mở lòng hơn. Khôn ngoan theo kiểu trần gian làm người ta dễ tự hào, tự mãn. Học thức, hiểu biết về Kinh Thánh có khi làm người ta khép lại. Đức Giê-su thấy mình khó chạm được vào trái tim của những vị kinh sư hay các ông Pha-ri-sêu khả kính. Có biết bao định kiến như thành lũy vây bọc tầm nhìn của họ. Nhưng Ngài lại thấy dễ rao giảng về Nước Trời cho đám đông những người ít học bình dân. Lòng họ như thửa đất đã được cầy bừa, chờ gieo hạt giống.

Đức Giê-su thấy hiện tượng trên đây nằm trong ý định của Cha. Tâm tình ngợi khen Cha bật ra trên môi Ngài cách hồn nhiên. “Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” (Mt 11,26). Qua Con, Cha muốn mặc khải về chính mình cho mọi người, nhưng Cha vẫn tôn trọng tự do đón nhận của từng người. Khi rao giảng, Đức Giê-su cũng muốn đón nhận như Cha. Có khi Ngài đành chịu thua trước người cứng cỏi chai đá, có khi vui sướng trước một trái tim rộng mở đón chờ.

Đức Giê-su ý thức về sự cao cả và vai trò của mình. Ngài biết Cha đã trao phó cho Ngài mọi sự trên trời dưới đất. Ngài cũng biết mình là Người Con của Cha, Người Con duy nhất biết rõ Cha vì luôn ở trong cung lòng Cha, vì thế, cũng là Đấng duy nhất có thể mặc khải về Cha trọn vẹn. Như thế, cả Cha và Con đều là Đấng mặc khải (Mt 11,25.27). Cha biết rõ Con và mặc khải về Con cho người biết mở lòng. Cả người khôn ngoan thông thái cũng có thể mở lòng nếu họ biết khiêm tốn vượt qua những rào cản của thành kiến. Con biết rõ Cha và mặc khải về Cha cho người biết mở lòng. Cả những người quê mùa, ít học cũng có thể nắm bắt được những chân lý cao siêu vượt quá tầm hiểu biết của trí tuệ. Cha và Con mặc khải về nhau hơn là mặc khải về mình. Ai đón nhận những mặc khải đó sẽ được đưa vào thế giới thầm kín nhưng rộng mở của Cha và Con. Ngay từ trần gian này, người ấy được biết Cha và biết Con trong mầu nhiệm khôn dò của Thiên Chúa.

Thiên Chúa có một thế giới riêng tư, nhưng lại không khép kín. Thế giới ấy luôn có những cánh cửa mở ra về phía con người. Ba Ngôi hạnh phúc viên mãn khi sống cho nhau, nhưng lại muốn chia sẻ hạnh phúc ấy cho loài người thụ tạo. Ba Ngôi muốn nhân loại có tương quan thiết thân với từng Ngôi. Vào thiên đàng là đi vào thế giới hạnh phúc của Thiên Chúa. Người ta bắt đầu vào thiên đàng ngay từ trần gian này, khi đến thông hiệp với Người Con là Chúa Giê-su.

Hôm nay, Chúa Giê-su mời những ai mang gánh nặng nề đến với Ngài, bất cứ thứ gánh nặng nào mà sức ta không sao mang nổi. Ngài đổi gánh nặng ấy bằng gánh nhẹ nhàng của Ngài. Gánh nhẹ nhàng vì Ngài đã điều chỉnh cho vừa vai ta. Ách êm ái vì ta học được cách mang ách của Ngài, đón nhận mọi nghịch cảnh với trái tim hiền hậu, khiêm nhu. Hãy đến với Giê-su, không chỉ để nhận được mặc khải trên cao, mà còn để được Ngài an ủi vỗ về, dạy dỗ và cho ta bình an.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang