Chúa Nhật XXXIII Thường Niên – 13/11/2022

Hôm nay, tùy theo nhu cầu mục vụ có thể Kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (HĐGMVN, 4-1991).

Lời Chúa – Lc 21,5-19:

Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”

Đức Giê-su đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây”, và: “Thời kỳ đã đến gần”; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”

Suy niệm:

Vào năm 30, khi Đức Giê-su sống những ngày cuối đời, Đền thờ Giê-ru-sa-lem vẫn chưa được trùng tu xong, dù việc sửa sang đã bắt đầu được nửa thế kỷ (Ga 2,20). Vua Hê-rô-đê Đại đế là người khởi sự công trình lớn lao này. Ông đã xây một Đền thờ thật nguy nga, tráng lệ. Ai đến thăm cũng phải trầm trồ trước những khối đá cẩm thạch trắng, được chạm trổ, và những đồ mỹ thuật do người ta dâng cúng (Lc 21,5). Dù kích cỡ của Đền thờ thì vẫn như xưa, nhưng khuôn viên Đền thờ đã được nới rộng rất nhiều.

Đức Giê-su và các môn đệ đang ở trong khuôn viên. Ngôi Đền thờ hoành tráng đang ở trước mặt họ. Nào ai ngờ được vào giây phút này, Đức Giê-su lại tiên báo một điều kinh khủng: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21,6). Đền thờ mỹ lệ và thánh thiêng là nơi Thiên Chúa ngự. Đền thờ vững vàng và vĩ đại là nhà của Cha Đức Giê-su. Vậy mà Đền thờ ấy sẽ bị phá hủy thêm một lần nữa. Có người Do-thái nào muốn nghe tin buồn này không?

Đức Giê-su quặn đau khi nói những lời trên. Ngài rất tiếc về số phận bi đát của Đền thờ. Nhiều lần Ngài muốn tập họp dân Giê-ru-sa-lem lại như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh, nhưng họ đã từ chối (Lc 13,34). Có lần Ngài đã khóc khi trông thấy thành (Lc 19,41). Ngài đau đớn khi nghĩ đến tai họa sẽ xảy ra và tiếc vì họ không biết lúc Thiên Chúa đến thăm (Lc 19,44). Vào năm 70, lời tiên tri của Đức Giê-su đã ứng nghiệm. Quân Rô-ma đã không để hòn đá nào trên hòn đá nào. Ngôi Đền thờ được xây 82 năm mới xong, chỉ tồn tại được thêm 8 năm nữa là bị san phẳng, còn lại một bức tường ở phía tây.

Đức Giê-su còn cho các môn đệ biết những điều sẽ xảy ra sau khi Ngài về trời, và trước khi Đền thờ bị sụp đổ. Có những kẻ lừa gạt, mạo danh Thầy, để quyến rũ họ. Có chiến tranh, loạn lạc giữa các dân, các nước (Lc 21,9). Có những biến cố lạ lùng trong thiên nhiên, như động đất lớn, đói kém và ôn dịch. Từ trời, có những hiện tượng kinh khủng và dấu lạ lớn lao. Hơn nữa, các môn đệ sẽ bị bách hại, bị tù đày, bị nộp, bị đem ra tòa và bị giết vì danh Đức Giê-su. Ngài khuyên các ông đừng sợ (Lc 21,9). Thời gian chịu bách hại cho họ cơ hội làm chứng (Lc 21,13). Lúc bị tra hỏi trước tòa là lúc thấy Thầy ở bên mình và cho mình khả năng đối đáp khôn ngoan (Lc 21,15). “Vì danh Thầy” là lý do duy nhất giải thích mọi khổ đau mà các môn đệ phải chịu (Lc 21,12.17). Chính vì thế, mọi khổ đau trở nên có ý nghĩa. Người môn đệ sẽ mất nhiều điều vì Chúa Giê-su Ki-tô, mất tự do, mất danh dự, mất mạng sống,… Nhưng lạ thay, họ lại thấy mình không mất gì cả, “một sợi tóc trên đầu cũng không bị mất” (Lc 21,18), chỉ vì họ biết mình mất mọi sự vì ai.

Từ ngày Đền thờ Giê-ru-sa-lem sụp đổ đến nay, và cho đến ngày Chúa quang lâm, tận thế, thế giới vẫn đầy những chiến tranh, biến động. Các cường quốc tranh chấp để bành trướng quyền lực. Trái đất bị xâm hại nên kêu tiếng kêu bi thương, và khiến con người phải chịu những hậu quả tồi tệ. Người tín hữu bị đánh lừa bởi lắm kẻ mạo danh, bởi những lạc thuyết vớ vẩn đầy rẫy trên mạng.

Để sống trong một thế giới đầy thách đố như thế, Chúa Giê-su khuyên chúng ta hãy kiên tâm bền chí, nhờ đó mới giữ được điều quý nhất là linh hồn.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top