Bài 9. Chúa Giê-su sinh ra

I. LỜI CHÚA

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật” (Ga 1,14).

II. TRÌNH BÀY

Lời Thiên Chúa hứa ban Đấng Cứu Thế tại vườn địa đàng xưa kia, cuối cùng đã được thực hiện:

1. Truyền tin

Ngày ấy, Sứ thần Gáp-ri-en (Gabriel) hiện đến với Trinh Nữ Ma-ri-a và chào: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28). Ma-ri-a bỡ ngỡ trước lời chào đó, Mẹ không biết nó có ý nghĩa gì. Sứ thần giải thích: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao.” Khi đã hiểu được đó là thánh ý của Thiên Chúa, Mẹ Ma-ri-a đã đáp lại: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Ngay sau tiếng XIN VÂNG của Mẹ, Ngôi Hai xuống thế làm người.

Mầu nhiệm nhập thể này thật cao cả, nhưng ta tin vì Thiên Chúa đã tỏ ra cho ta. Biến cố Truyền Tin đã xảy ra đúng như lời Ngôn sứ I-sai-a tiên báo từ hơn 600 năm trước: “Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Em-ma-nu-en [nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta]” (Is 7,14).

2. Giáng sinh

Lễ Giáng sinh có muôn đèn sao lấp lánh, máng cỏ xinh xinh, các bài Thánh ca dìu dặt vang khắp xóm làng, từng dòng người chảy về khu Thánh đường đêm 24/12 hàng năm… Đây là lễ hội lớn của người Công Giáo mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa giáng trần. Chính lòng yêu mến Chúa Hài đồng đã tạo nên khung cảnh huyền diệu nô nức ấy. Thực ra, đêm Chúa ra đời thì hoàn toàn nghèo nàn, giá lạnh…

Việc Chúa giáng sinh xảy ra như sau:

Khi ấy, có lệnh Hoàng đế Augustô truyền dân Ít-ra-en phải về quê hương bản quán đăng ký hộ khẩu.

Ông Giu-se đem bạn mình là Ma-ri-a, lúc ấy có thai 9 tháng, về Giê-ru-sa-lem, vì ông thuộc Hoàng tộc Đa-vít. Kinh thành trở nên chật chội đông đúc. Ông bà không tìm được quán trọ, đành tạm trú trong chuồng súc vật ngoài đồng. Giữa đêm khuya, Ma-ri-a hạ sinh Hài nhi, Bà lấy tã quấn Hài nhi đặt trong máng cỏ. Gần đó, có các mục đồng canh giữ đàn chiên. Thiên thần hiện đến báo tin vui. Họ hối hả tìm kiếm và đã thấy “Con Trẻ mới sinh bọc trong tã, nằm trong máng cỏ như Thiên thần báo trước”. Họ vui mừng trở về thuật lại cho mọi người tất cả những điều đã xảy ra. Cùng lúc, có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

Ít lâu sau, cũng có mấy đạo sĩ từ phương Đông đến viếng thăm Hài nhi. Họ nói rằng đã thấy ngôi sao lạ trên bầu trời và luận ra đó là dấu chỉ cho thấy một tân vương xuất hiện. Vì thế, họ đến thờ lạy và dâng lễ vật.

Sau cuộc viếng thăm này, hai ông bà lật đật ẵm Hài nhi chạy trốn sang Ai-cập vì bạo chúa Hê-rô-đê đang tìm giết.

3. Đâu là lý do khiến người có đạo ngày nay mừng lễ Giáng sinh lớn như vậy?

Người có đạo tin rằng Hài nhi Giê-su chính là Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã hứa khi tuyên phạt nguyên tổ, là Đấng muôn dân mong đợi và là Đấng các Ngôn sứ đã từng loan báo:

a. Trước đó hàng ngàn năm, các Ngôn sứ đã loan báo về Hài nhi này:

– Về nơi sinh: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem Ép-ra-tha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giu-đa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en” (Mk 5,1).

– Về Mẹ Hài nhi: “Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai” (Is 7,14).

– Về tên Hài nhi: “và đặt tên là Em-ma-nu-en [nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta]” (Is 7,14).

b. Sau này, khi người tín hữu đọc lại hạnh tích Chúa Cứu Thế, suy gẫm đời sống, các bài giảng, các phép lạ, nhất là cái chết đau thương trên thập giá của Người để cứu họ, họ cảm mến sâu xa tình Chúa yêu họ. Vì thế, ngày Chúa sinh ra phải được kỷ niệm hết sức long trọng.

III. BÀI HỌC

Hỏi: Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến loan tin gì cho Đức Ma-ri-a?

Trả lời: Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến làng Na-da-rét loan báo cho Đức Ma-ri-a: “Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su” (Lc 1,31).

Hỏi: Lễ Giáng sinh là lễ nào?

Trả lời: Lễ Giáng sinh là lễ mà người Ki-tô hữu mừng kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra ở Bê-lem trong nước Do-thái.

Hỏi: Ta phải có tâm tình nào khi mừng lễ Giáng sinh?

Trả lời: Ta phải cảm mến sâu xa tình Chúa yêu ta và biết yêu thương mọi người.

IV. THÁI ĐỘ SỐNG

Khi nhận ra dấu hiệu cho biết Chúa Giê-su sinh ra, các đạo sĩ đã không quản ngại đường xa tìm đến để thờ lạy và dâng lễ vật. Tôi cũng phải lướt thắng mọi khó khăn do bản thân, gia đình, bạn bè… gây nên, để kiên trì kiếm tìm Chúa.

V. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, dù chưa được diễm phúc vào Đạo, con đã cảm thấy vui sướng khi dự lễ Giáng sinh. Xin cho con được sớm trở thành con Chúa để hưởng trọn niềm vui ngày Con Chúa giáng trần.

Scroll to Top