Sách Ngôn Sứ I-sai-a

Câu
Chương
Kinh Thánh
Tra cứu
Audio
Câu
Chương
Kinh Thánh
Tra cứu
Audio

Cựu Ước
Tân Ước

Tra cứu

Chương

Câu

Chương

Câu

Chương 29

Nói về Giê-ru-sa-lem

1 Khốn cho ngươi, A-ri-ên, A-ri-ên, thành đã từng bị vua Ða-vít vây hãm! Năm này qua năm khác, cứ tổ chức chu kỳ lễ lạt.

2 Ta sẽ siết chặt A-ri-ên, nó sẽ phải than thân trách phận. Ðối với Ta, nó sẽ đúng là A-ri-ên.

3 Ta sẽ bao vây ngươi tứ phía, sẽ đắp lũy chung quanh ngươi, sẽ dựng công sự đánh ngươi.

4 Ngươi sẽ bị hạ xuống; từ lòng đất, ngươi sẽ cất tiếng lên; từ cát bụi, lời ngươi sẽ thều thào yếu ớt; từ lòng đất, tiếng ngươi sẽ vọng lên tựa như tiếng vong hồn: lời ngươi sẽ thì thào từ cát bụi.

5 Bọn ngoại bang từng lũ sẽ như những hạt bụi li ti, quân cường bạo từng đoàn sẽ bay đi như trấu. Trong khoảnh khắc, thình lình,

6 Ðức Chúa các đạo binh sẽ đến viếng thăm ngươi giữa tiếng sấm rền vang, tiếng đất chuyển động, tiếng nổ rầm trời, trong gió gào, bão táp, lửa thiêu.

7 Bấy giờ, đoàn lũ các dân tộc đang tiến đánh A-ri-ên, mọi kẻ đang tiến đánh, công hãm và siết chặt thành sẽ tan biến như chiêm bao, như giấc mộng đêm trường.

8 Như người đói mơ thấy mình đang ăn, khi tỉnh dậy thấy dạ dày trống rỗng; hoặc như một người khát nằm mơ thấy mình đang uống, khi tỉnh dậy thấy mình mệt lử, họng khát khô; đoàn lũ các dân tộc đang tiến đánh núi Xi-on cũng sẽ y như vậy.

9 Ðã ngớ ngẩn thì cho ngẩn ngơ luôn, đã muốn đui thì cho mù tịt! Hãy say đi, mà không vì rượu, cứ lảo đảo, mà chẳng tại ma men!

10 Vì trên các ngươi, Ðức Chúa đã đổ xuống một làn khí hôn mê. Là ngôn sứ, các ngươi đã bị Người bịt mắt, là thầy chiêm, các ngươi đã bị Chúa trùm đầu.

11 Ðối với các ngươi, thị kiến toàn là những lời ghi trong sách niêm phong. Người ta trao sách cho kẻ biết đọc mà bảo: “Ðọc đi!” Nhưng hắn nói: “Ðọc sao được, sách đã niêm phong rồi!”

12 Lại đưa sách cho kẻ không biết đọc và nói: “Ðọc đi!” Hắn liền bảo: “Tôi nào đâu biết chữ!”

Lời sấm

13 Chúa Thượng phán: “Dân này chỉ đến gần Ta bằng miệng, tôn vinh Ta bằng môi, còn lòng chúng thì xa Ta lắm; chúng chỉ kính sợ Ta theo lệnh của người phàm, nhưng đó chỉ là sáo ngữ.

14 Vì thế, Ta sẽ tiếp tục làm cho dân này phải sững sờ kinh ngạc vì bao nhiêu dấu lạ điềm thiêng. Bấy giờ, sự khôn ngoan của kẻ khôn ngoan sẽ chuốc lấy thất bại, và trí thông minh của người thông minh sẽ tan thành mây khói.

Công lý chiến thắng

15 Khốn thay kẻ nào đào sâu giấu kỹ, không để cho Ðức Chúa thấy ý định của mình. Khốn thay ai hành động trong bóng tối và tự nhủ: “Ai thấy được, ai biết được ta?”

16 Chuyện các ngươi làm thật là quái gở: Thợ gốm lại ngang hàng với đất sét sao? Há sản phẩm lại nói về người sản xuất: “Hắn đâu làm ra tôi”? Há bình gốm lại nói về người thợ gốm: “Hắn chẳng biết điều gì”?

17 Chỉ còn chút nữa, chút ít nữa thôi, núi Li-băng sẽ lại thành vườn cây ăn trái, và vườn cây ăn trái sẽ sum sê như một cánh rừng, chẳng phải thế sao?

18 Ngày ấy, kẻ điếc sẽ được nghe những lời trong sách, mắt người mù sẽ thoát cảnh mù mịt tối tăm và sẽ được nhìn thấy.

19 Nhờ Ðức Chúa, những kẻ hèn mọn sẽ ngày thêm phấn khởi, và vì Ðức Thánh của Ít-ra-en, những người nghèo túng sẽ nhảy múa tưng bừng.

20 Thật vậy, loài bạo chúa đã không còn nữa, quân ngạo mạn sẽ phải tiêu vong, và mọi kẻ rắp tâm làm điều ác ắt sẽ bị diệt trừ:

21 đó là những kẻ dùng lời nói làm cho người ta bị kết tội, và cho người xử án tại cửa công phải mắc bẫy; chúng dùng những lời lẽ vô căn cứ mà làm cho người công chính bị gạt ra ngoài.

22 Vì thế, Ðức Chúa, Thiên Chúa nhà Gia-cóp, Ðấng đã cứu chuộc Áp-ra-ham, phán thế này: “Từ nay Gia-cóp sẽ không còn phải xấu hổ, từ nay nó sẽ không còn bẽ mặt thẹn thùng,

23 vì khi Gia-cóp nhìn thấy nơi nó những công trình tay Ta đã làm, nó sẽ tuyên xưng danh Ta là thánh, sẽ tuyên xưng Ðấng Thánh của Gia-cóp là thánh, và sẽ kính úy Thiên Chúa của Ít-ra-en.

24 Những người tâm trí lầm lạc sẽ có được sự hiểu biết, và những kẻ ương ngạnh sẽ chấp nhận lời răn dạy.

Scroll to Top