Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh – 07/05/2024

Lời Chúa – Ga 16,5-11:

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Bây giờ, Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi: “Thầy đi đâu?” Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền. Song, Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử: về tội lỗi: vì chúng không tin vào Thầy; về sự công chính: vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa; về việc xét xử: vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi.”

Suy niệm:

Người Pháp vẫn thường nói: ra đi là chết một chút. Cuộc chia ly nào cũng đem lại những mất mát buồn phiền. Khi biết mình sắp phải chia tay Thầy, các môn đệ cũng không tránh khỏi tâm trạng đó (c. 6). Gần ba năm sống bên Thầy, tuy ngắn ngủi nhưng có bao nhiêu kỷ niệm. “Bây giờ, Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy” (c. 5). Thầy Giê-su đã an ủi họ bằng cách nói rằng mình ra đi để dọn chỗ cho họ. Rồi Thầy trò lại được chung sống bên nhau (Ga 14,1-3). Chuyện Thầy về với Cha lẽ ra phải làm họ vui sướng, vì Thầy được Cha tôn vinh (Ga 14,28).

Nhưng lý do chính khiến Thầy ra đi là nhằm mang lại lợi ích cho môn đệ. “Nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em” (c. 7). Rõ ràng, sau khi Đức Giê-su chết, phục sinh, hiện ra nhiều lần và lên trời, sau khi các môn đệ không còn thấy Ngài nữa, thì Đấng Bảo Trợ bắt đầu đóng một vai trò quan trọng. Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần sẽ làm công việc của một người Thầy. “Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14, 26). Thầy Thánh Thần giúp ta hiểu được và đến được với Thầy Giê-su. Thánh Thần như người phụ đạo, tiếp nối việc giảng dạy của Thầy Giê-su. Thánh Thần còn là người làm chứng cho Thầy Giê-su nữa, để các môn đệ cũng can đảm trở nên chứng nhân cho Thầy (Ga 15,26-27).

“Thầy ra đi thì có lợi cho anh em” (c. 7). Khi Đức Giê-su hoàn tất phần công việc Cha giao cho mình (Ga 17,4;19,30), Ngài chuyển giao mọi việc còn lại cho Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ. Ngài tìm điều có lợi hơn cho sự lớn lên của các môn đệ, dù Ngài rất yêu họ và muốn được sống gần họ (Ga 13,1;17,24). “Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em” (Ga 14,18). Đức Giê-su đến với môn đệ bằng việc sai Thánh Thần. Đúng là họ sẽ chẳng bao giờ mồ côi, vì họ đã có một Đấng Bảo Trợ.

Lắm khi trong cuộc sống, người Ki-tô hữu thấy Chúa Ki-tô như vắng mặt. Buồn chán, thất vọng, xao xuyến, sợ hãi, khô khan chiếm lấy lòng mình. Không phải lúc nào cũng thấy Chúa gần bên, ấm áp và thân thiện. Những lúc khó khăn đó lại có thể là dịp để ta tập yêu Ngài cách nhưng không, tin Ngài chỉ tìm điều có ích hơn cho ta, và kiên nhẫn đợi chờ quà tặng bất ngờ do Ngài gửi đến.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top