Thứ Bảy Trước Lễ Hiển Linh – 07/01/2023

Lời Chúa – Ga 2,1-11:

Khi ấy, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: “Họ hết rượu rồi.” Đức Giê-su đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.” Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.”

Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi!” Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: “Bây giờ, các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.” Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. Sau đó, Người cùng với thân mẫu, anh em và các môn đệ xuống Ca-phác-na-um và ở lại đó ít ngày.

Suy niệm:

Ðức Giê-su, Mẹ Ngài và các môn đệ cùng có mặt trong một đám cưới ở làng quê Ca-na. Ðám cưới là một cuộc vui kéo dài cả tuần. Tiếc thay, tiệc nửa chừng thì hết rượu. Ðức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên trong Tin Mừng Gio-an. Ngài đã biến nước thành rượu. Ngài trả lại bầu khí vui tươi cho đám cưới.

Tin Mừng Gio-an hay kể lại những dấu lạ có ý nghĩa. Những dấu lạ vén mở con người Ðức Giê-su. Làm bánh hóa nhiều cho thấy Ðức Giê-su là Bánh thật. Chữa người mù bẩm sinh cho thấy Ðức Giê-su là Ánh Sáng. Hoàn sinh La-da-rô cho thấy Ðức Giê-su là sự Sống Lại. Dấu lạ ở tiệc cưới Ca-na cũng cho ta biết Ngài. Thứ nước dùng cho nghi thức tẩy uế của Do-thái giáo, Ðức Giê-su biến nó thành rượu ngon, một lượng rượu khổng lồ vượt quá mức đòi hỏi. Ngài biến nước của Cựu Ước thành rượu của Tân Ước. Như thế, Ngài đã mở ra một thời đại mới, thời đại thiên sai chan chứa niềm vui cứu độ. Ðức Giê-su cho thấy mình chính là Ðấng Mê-si-a. Ngài đến để thiết lập một trật tự mới dồi dào và phong phú, như rượu vừa nhiều vừa ngon.

Cựu Ước không làm con người mãn nguyện. Con người vẫn khát khao và tìm kiếm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc vẫn là cái gì bèo bọt, mong manh. Ðức Giê-su đã dự tiệc cưới ở Ca-na. Ngài muốn dự mọi bữa tiệc liên hoan của con người. Ngài muốn chia sẻ và bảo vệ niềm vui bé nhỏ nơi họ. Ðừng để Ðức Giê-su đứng ngoài hạnh phúc của bạn. Ðừng coi Ngài là người ganh ghét với niềm vui bạn có. Nếu bạn nghe lời Ngài, đổ nước đầy các chum rỗng, bạn sẽ gặp được hạnh phúc vững bền.

Dấu lạ Ca-na chủ yếu cho ta thấy Ðức Giê-su là ai, nhưng Ðức Ma-ri-a cũng có một vai trò đáng kể. Mẹ hiện diện trong tiệc cưới như thân mẫu Ðức Giê-su. Mẹ thấy rõ sự lúng túng lo âu của chàng rể. “Họ hết rượu rồi”, Mẹ chỉ nói với Con như vậy. Câu nói của Mẹ ẩn chứa một lời nài xin kín đáo. Mẹ mong Con làm một điều gì đó mà Mẹ không rõ. “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” Quả thật, Ðức Giê-su có bảo và các gia nhân có làm, nhờ đó, dấu lạ Ca-na được thực hiện. Qua sự đóng góp của Mẹ trong dấu lạ mở màn này, đức tin của các môn đệ được củng cố và lớn lên.

Hôm nay Mẹ vẫn nói nhỏ với Chúa: Họ hết rượu rồi! Niềm vui chợt tắt, tình yêu nhạt phai, gia đình tan vỡ… Cần biết bao sự hiện diện của Chúa và Mẹ trong mỗi gia đình, giữa lúc khó khăn bối rối. “Người bảo gì, các con hãy làm”: Ðó vẫn là lời Mẹ nhắn nhủ chúng ta hôm nay.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top