Thứ Bảy Tuần XI Thường Niên – 24/06/2023

SINH NHẬT THÁNH GIO-AN BAO-TI-XI-TA, lễ trọng

Lời Chúa – Lc 1,57-66.80:

Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an.” Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

Suy niệm:

Giới trẻ ngày nay xem ra thích mừng sinh nhật hơn mừng lễ bổn mạng. Ngày vui ấy thường đi với quà, tiệc mừng và những lời cầu chúc. Thật ra, mừng sinh nhật có thể là một hành vi mang nhiều tính tôn giáo. Tôi nhớ đến ngày tôi được sinh ra, một sinh linh bé nhỏ chào đời, mang hình ảnh của Thiên Chúa, mang khuôn mặt của Đức Giê-su. Ngày ấy quan trọng và đáng nhớ ngay cả đối với chính Thiên Chúa. Dù thế giới có hơn 7 tỷ người, thì một hài nhi mới sinh cũng có một chỗ đặc biệt trong trái tim Thiên Chúa. Thiên Chúa có những ước mơ và dự tính riêng về từng con người. Chẳng ai chào đời một cách tình cờ và ngẫu nhiên. Mỗi người đều cần cho kế hoạch lớn của Thiên Chúa. Mừng sinh nhật một cách nghiêm túc lại trở thành một lễ tạ ơn. Tạ ơn Chúa đã cho tôi được làm người ở đời. Bất chấp những khổ đau vấp ngã, những thất bại đắng cay, tôi vẫn xin được yêu mảnh đời Chúa dệt cho tôi.

Hôm nay, Giáo Hội mừng sinh nhật của thánh Gio-an Tẩy giả. Chỉ có Đức Giê-su và Mẹ Ma-ri-a mới được mừng ngày sinh trong lịch phụng vụ. Điều đó cho thấy sinh nhật của Gio-an là biến cố có ảnh hưởng lớn. Bài Tin Mừng hôm nay nói ngắn gọn về chuyện sinh hạ và cắt bì Gio-an, nhưng kể dài hơn về chuyện đặt tên cho em. Chúng ta có thể cảm được niềm vui lớn lao của người mẹ là bà Ê-li-sa-bét. Niềm vui này đã bắt đầu từ khi bà có thai Gio-an. Chẳng biết bà bao nhiêu tuổi, chỉ biết là bà đã cao niên lại không sinh con. Hiếm muộn thời xưa thường bị coi là do người vợ. Đó là một sự sỉ nhục (St 30,23) và là một hình phạt của Chúa (2 Sm 6,23). Nhưng bà Ê-li-sa-bét lại là người công chính thuộc dòng tư tế A-ha-ron, “sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì” (Lc 1,6). Bà đã sống với nỗi đau này trong nhiều năm, sau bao lần chờ đợi và thất vọng. Khi biết mình có thai trong lúc tuổi già, bà tự nhủ : “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước người đời (Lc 1,25). Ngày sinh của Gio-an là ngày vui đặc biệt cho bà, người làm mẹ lần đầu. Niềm vui ấy còn được nhân lên vì bà sinh một cậu con trai. Láng giềng, thân thích đến chung vui với bà vì bà được Chúa thương.

Chúng ta không rõ bởi đâu mà Ê-li-sa-bét đòi phải đặt tên cho con mình là Gio-an. Chỉ biết bà đã phản ứng quyết liệt chuyện đặt tên con là Da-ca-ri-a. Nhưng quyết định của người cha mới là quan trọng, vì người cha thường là người có quyền đặt tên cho con, qua đó, nhìn nhận người con ấy là của mình (x. Mt 1,21). Ông Da-ca-ri-a chẳng những bị câm, lại còn điếc nữa, nên người ta phải làm hiệu để hỏi ý ông. Khi ông viết trên bảng tên “Gio-an” thì mọi người chưng hửng. Chính lúc ấy, một phép lạ xảy ra: ông nói được và chúc tụng Thiên Chúa. Gio-an là tên mà sứ thần đã dặn ông lúc dâng hương trong Đền thờ. Gio-an (Giô-kha-nan) có nghĩa là Đức Chúa thi ân. Gio-an thật là một ơn của Chúa và sẽ đóng một vai trò trong lịch sử cứu độ. Chúng ta hãy để ý đến vai trò của bà con láng giềng trong bài Tin Mừng này. Họ đến chung vui và can thiệp ít nhiều vào chuyện đặt tên đứa trẻ. Họ bỡ ngỡ với cái tên Gio-an và kinh sợ khi ông Da-ca-ri-a nói lại được. Việc sinh hạ Gio-an quả đã được vây bọc bởi nhiều chuyện lạ lùng. Tiếng vang không chỉ nơi láng giềng thân thích, mà còn được loan truyền khắp vùng đồi núi xứ Giu-đê (c. 65). “Rồi đây đứa trẻ này sẽ ra thế nào?” Đó là câu hỏi mà ai cũng để tâm suy nghĩ, sau khi nghe câu chuyện. Hẳn là em này sẽ có một định mệnh và ơn gọi đặc biệt. Có thể sau đó mọi sự lại lắng xuống, còn cậu Gio-an thì vẫn lớn lên, tinh thần vững mạnh. Cậu không lập gia đình và sống trong hoang địa, chờ ngày đến với Ít-ra-en.

Mừng sinh nhật của thánh Gio-an Tẩy giả, chúng ta thấy được sự khiêm tốn của Thiên Chúa. Để giới thiệu Con của Người là Đức Giê-su cho dân Ít-ra-en, Thiên Chúa cần đến Gio-an, một người dọn đường. “Để dọn đường cho Đức Giê-su, ông Gio-an đã rao giảng kêu gọi toàn dân Ít-ra-en chịu phép rửa tỏ lòng sám hối” (Cv 13,24). Và Thiên Chúa đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc sinh hạ con người này. “Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi” (Is 49,1). Hình ảnh người Tôi Trung trong Sách Ngôn sứ I-sai-a khá hợp với Gio-an. “Người là đấng nhào nặn ra tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ để tôi trở thành người Tôi Trung đem nhà Gia-cóp về cho Người…” (Is 49,5). Hóa ra, việc Thiên Chúa chọn, gọi và giao sứ mạng đã diễn ra ngay từ con người chỉ mới là phôi thai trong lòng mẹ. Điều này đúng với Gio-an: “Em sẽ được đầy Thánh Thần ngay khi còn trong lòng mẹ. Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa… và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa” (Lc 1,15-17).

Gio-an đã được gọi để làm ngôn sứ cho dân tộc của ngài, giúp cho dân Ít-ra-en đón nhận Đấng đến sau ông nhưng lại có trước ông. Ơn gọi ấy đã làm cho ông hiện hữu ở trên đời. Cuộc sinh hạ Gio-an được coi là kỳ lạ. Thật ra, cuộc sinh hạ nào cũng là một mầu nhiệm lạ lùng. Khi rửa tội một em bé mới sinh, chúng ta cũng vẫn đặt câu hỏi: Em này rồi sẽ ra sao? Đâu là định mệnh tương lai của em? Đâu là con đường riêng mà Chúa muốn em đi? Chúng ta chỉ mong bàn tay Chúa ở với em (Lc 1,66). Những thai nhi, những hài nhi, những trẻ thơ hôm nay ở quanh ta cũng được hiện hữu và được trao một sứ mạng. Mừng sinh nhật một vị thánh, chúng ta thêm trân trọng sự sống nơi các em và thấy mình có bổn phận nâng đỡ để các em đi con đường Chúa muốn và trở thành những người đưa dân tộc Việt Nam đến với Chúa.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang