Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên – 05/08/2023

Lời Chúa – Mt 14,1-12:

Thời ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.”

Số là vua Hê-rô-đê đã bắt trói ông Gio-an và tống ngục vì bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. Ông Gio-an có nói với vua: “Ngài không được phép lấy bà ấy.” Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng: “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

Suy niệm:

Theo các sách Tin Mừng, Gio-an bị giết trong khung cảnh một bữa tiệc. Đó là tiệc mừng sinh nhật Hê-rô-đê Antipas là tiểu vương vùng Ga-li-lê và Pê-rê. Nếu thế, bữa tiệc này hầu chắc diễn ra ở Ti-bê-ri-a, một thành gần hồ Ga-li-lê, nơi Hê-rô-đê đặt trung tâm quyền lực của mình. Gio-an bị giết vì dám phản đối cuộc hôn nhân bất hợp pháp giữa Hê-rô-đê với bà Hê-rô-đi-a là vợ của Phi-líp, người anh cùng cha khác mẹ với mình.

Chuyện ngoại tình của Hê-rô-đê bị Gio-an Tẩy giả kết án là có thể hiểu được. “Ngài không được phép lấy bà ấy” (c. 4). Lấy vợ của người anh em là phạm đến Luật Chúa (Lv 18,16;20,21). Gio-an là một ngôn sứ không lùi bước trước sự bất công. Ông đã sẵn sàng bênh vực sự thật, dù ông biết cái giá phải trả. Hê-rô-đê đã dùng quyền lực để ép Gio-an phải im miệng. Ông bắt Gio-an, xiềng lại và tống vào ngục. Chỉ vì sợ phản ứng của dân chúng mà Hê-rô-đê chưa muốn giết Gio-an.

Bữa tiệc sinh nhật của Hê-rô-đê hẳn có nhiều quan khách tham dự. Chuyện cô công chúa như Sa-lô-mê, con bà Hê-rô-đi-a, múa cho quan khách xem, là một chuyện lạ, nhưng vẫn có thể đã xảy ra. Không rõ vì cô xinh đẹp hay vì múa giỏi mà Hê-rô-đê ngây ngất (c. 6). Từ đó, Hê-rô-đê không còn đủ sáng suốt, tỉnh táo, khi vội vã đưa ra một lời hứa kèm theo lời thề với cô. Cô muốn xin gì, nhà vua cũng thề hứa ban cho (c. 7). Chúng ta thấy Hê-rô-đê đã tự đưa mình vào thế kẹt dại dột và nguy hiểm. Ông đã không lường được hậu quả của chuyện đó. Hê-rô-đi-a chỉ chờ cơ hội này để thanh toán kẻ dám phá hạnh phúc của bà. Bà đã xúi con gái xin ngay thủ cấp của Gio-an, đặt trên mâm.

Hê-rô-đê hẳn đã lặng người khi nghe cô bé xin điều ấy. Ông lấy làm đau buồn vì đây thật là chuyện không ngờ (c. 9). Ông bị đặt trước một chọn lựa: giết hay không giết Gio-an. Đám đông quan khách tạo một áp lực vô hình trên ông. Vì đã lỡ thề hứa trước mặt họ, nên ông không dám rút lại. Ông sợ rút lại sẽ bị mang tiếng là nuốt lời, và sẽ bị mất uy tín. Hê-rô-đê đã chọn mình, chọn danh dự và cái ghế của mình hơn. Ông hy sinh Gio-an để giữ được tiếng tăm và tình yêu với bà Hê-rô-đi-a.

Làm sao chúng ta có can đảm nhận ra mình sai lầm và dừng lại? Làm sao chúng ta không bị cuốn từ tội này sang tội khác? Rút lại một lời hứa có khi còn khó hơn giữ lời hứa ấy. Hê-rô-đê là người bị nô lệ bởi nỗi sợ, sợ Gio-an, sợ dân, sợ quan khách,… Đúng hơn là ông sợ mất chính mình, sợ người ta nghĩ xấu về mình. Có những lúc chợt tỉnh ngộ, tôi vẫn ngần ngại không muốn nhận mình sai. Tôi không dám nhận lỗi, vì tôi muốn mình vẫn đúng. Xin Chúa đưa tôi ra khỏi cơn mê muội của tôi.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top