Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên – 06/08/2022

CHÚA HIỂN DUNG, lễ kính

Lời Chúa – Lc 9,28b-36:

Khi ấy, Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem. Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!” Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

Suy niệm:

Ðức Giê-su đưa ba môn đệ thân tín lên núi cao, nơi đất và trời gần nhau, nơi thích hợp cho cầu nguyện. Lần cầu nguyện này thật khác thường. Ðức Giê-su biết mình đã bước vào một khúc quanh quan trọng. Ðau khổ và cái chết đang chờ Ngài (x. Mc 8,31). Nhưng Ngài can đảm đón lấy trong tình yêu đầy hy vọng. Ðức Giê-su buông mình cho Cha trong sự vâng phục tín thác. Chưa bao giờ Ngài thấy mình là Con như bây giờ. Chính vào giây phút xuất thần ngây ngất này mà Ngài được Cha biến đổi hình dạng. Khuôn mặt Ngài chói sáng, y phục Ngài rực rỡ trắng tinh. Hai nhân vật lớn của Cựu ước là Mô-sê và Ê-li-a, đại diện cho Lề Luật và Ngôn Sứ, cho cả dòng lịch sử Ít-ra-en, hiện ra trò chuyện với Ngài.

Ðức Giê-su được Cha biến hình một cách bất ngờ. Ðây là hành vi ưu ái mà Cha dành cho Con, như một nâng đỡ trước khi Con bước vào cuộc khổ nạn. Chính Cha là Ðấng vén mở vinh quang thần linh của Con, vinh quang này bị che khuất khi Con sống phận người. Chính Cha hiện diện trong đám mây che phủ. Chính Cha giới thiệu Con và nhắn nhủ các môn đệ. Ðức Giê-su được Cha biến hình vì Ngài dám sống như Con thảo. “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn,” thật là lời chuẩn nhận của Cha. Càng sống như Con thảo thì căn tính Ngài càng tỏa sáng. Vinh quang rạng ngời là vinh quang của người Con dấu yêu.

Ba môn đệ ngỡ ngàng và kinh sợ. Phê-rô muốn kéo dài mãi hạnh phúc bất ngờ này. “Chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều…” Nhưng tiếng từ trời đưa ông về với thực tế: “Hãy vâng nghe lời Người.” Hạnh phúc của núi cao không phải là trạm dừng. Ðây chỉ là một sự củng cố đức tin trước thử thách sắp đến. Ðiều quan trọng Cha nhắn nhủ là hãy nghe lời Người. Nghe những lời loan báo về số phận của Thầy và trò. Thầy sắp bước vào con đường hẹp. Trò cũng được mời đi vào con đường ấy. Chiêm ngắm Thầy biến hình và muốn ở lại đó, là điều dễ. Vâng nghe lời Thầy là điều khó hơn nhiều vì lời đó đòi từ bỏ mình, vác thập giá, mất mạng sống. Có vẻ ba môn đệ không rút được nhiều ích lợi ngay từ sau kinh nghiệm độc đáo này (x. 2 Pr 1,16-18). Họ chỉ được chút hưng phấn chóng qua nhờ chiêm ngắm, nhưng lại không đủ sức trung tín theo Thầy đến cùng, để nhìn vào khuôn mặt đầy mồ hôi của Thầy trong Vườn Dầu, và khuôn mặt đầy thương tích của Thầy trên Núi Sọ.

Chúng ta được làm người là để được biến hình. Cuộc biến hình diễn ra mãi cho đến ngày nhắm mắt. Nhờ nghe lời Ðức Giê-su và sống như Ngài mà thân xác, khuôn mặt, trái tim ta được biến đổi. Cuộc đời người Ki-tô hữu phải có khả năng tỏa sáng, nhờ sống như Con Cha và thực sự trở thành Con.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top