Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên – 02/12/2023

Lời Chúa – Lc 21,34-36:

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”

Suy niệm:

Tháng 9-2009, Tổng Thống Nga Medvedev gọi nạn nghiện rượu là quốc nạn. Mỗi năm, tính bình quân, mỗi người dân uống khoảng 18 lít, gấp đôi lượng rượu được coi là nguy hiểm cho sức khỏe. Một nửa số người Nga chết trong độ tuổi 15-54 là do hậu quả của rượu. Trẻ em và phụ nữ cũng nghiện. Tuổi thọ trung bình của đàn ông chỉ còn là 59. Vì nhiều người chết, nên dân số Nga sụt giảm mỗi năm. Làm gì để cai nghiện cho hơn hai triệu người, đó là chuyện nhức đầu cho các nhà lãnh đạo Nga. Nhưng tại sao người ta lại bị nặng nề bởi rượu Vodka?

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc chúng ta về những thứ nặng nề đè nặng trái tim người Ki-tô hữu. Trong khi chờ đợi Chúa đến vào thời điểm không đoán trước được, chúng ta có thể bị vướng vào những thú vui buông thả. Sống bừa bãi, phóng túng, nhậu nhẹt, say sưa, đó vẫn là cám dỗ muôn thuở của thân xác. Chỉ cần đi một vòng thành phố hay các vùng quê vào ban đêm, chúng ta thấy ngay cả một thế giới của ăn uống, hưởng thụ. Nhưng trái tim con người còn có thể trở nên nặng nề bởi những lo âu trần thế (x. Lc 8,14). Làm sao nhà cửa có thêm tiện nghi? làm sao để thêm lương, lên chức? Những nỗi lo toan về cuộc sống vật chất vắt kiệt con người, khiến con người không còn khả năng mở ra trước Chúa và tha nhân. Con người giàu lên, nhưng lại thấy mình bất hạnh và gia đình đổ vỡ. Mỗi năm, ba mươi ngàn người chết vì tự tử ở Nhật. Trái tim nặng nề khiến nhiều người mắc bệnh tim mạch. Trái tim bị kéo xuống cái thực dụng tầm thường trên mặt đất, nên con người bị còng xuống, không ngước lên được điều trên cao.

Ngày Chúa đến như một việc bất ngờ, như một cái bẫy sập xuống, không phải chỉ trên người Do-thái, nhưng trên mọi cư dân khắp địa cầu (c. 35). Cả thế giới phải chịu phán xét chẳng trừ ai. Bởi đó, thái độ cần có mỗi ngày của người môn đệ là luôn luôn thức tỉnh và cầu nguyện, để có sức mà thoát khỏi mọi điều sắp xảy ra (c. 36). Để chuẩn bị cho cái chung cục, thì phải sống đều đặn cái hàng ngày. Làm sao để khi Con Người là Đức Giê-su trở lại trên mây trời, Ngài thấy chúng ta đang ở tư thế đứng thẳng, không phải xấu hổ cúi đầu, không bị ràng buộc bởi đam mê, nhưng vui sướng vì mình đã không uổng công chờ đợi.

Có những lo âu vẫn chi phối tôi làm tôi nặng lòng. Có những mê đắm kéo ghì tôi xuống và bắt tôi làm nô lệ. Mùa Vọng sắp đến mời tôi tỉnh thức và cầu nguyện, để đứng lên.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang