Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên – 18/07/2022

Lời Chúa – Mt 12,38-42:

Bấy giờ, có mấy kinh sư và mấy người Pha-ri-sêu nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ.” Người đáp: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na. Quả thật, ông Giô-na đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba ngày ba đêm như vậy. Trong cuộc phán xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa. Trong cuộc phán xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với thế hệ này, và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa.”

Suy niệm:

Sinh trong một gia đình người Pháp giàu có, quý phái và đạo đức, anh Charles de Foucauld mất đức tin từ năm 16 tuổi. Hai năm sau, anh học ở trường sĩ quan Saint-Cyr nổi tiếng của Pháp, đã đi thám hiểm nước Morocco ở châu Phi và được huy chương vàng. Sau thời gian đó, anh đã muốn suy nghĩ về đời mình. Đời sống đạo đức của người chị em họ đánh động anh nhiều. Anh đi nhà thờ dù chẳng tin gì, chỉ thích lặp đi lặp lại lời nguyện này: “Lạy Chúa, nếu Chúa hiện hữu, thì xin làm cho con nhận biết Chúa.”

Chúa đã làm cho anh nhận biết Ngài vào một ngày cuối tháng 10-1886. Khi được người chị họ giới thiệu với cha sở Huvelin ở Paris, anh đã xin học Đạo. Nhưng cha lại bảo anh vào tòa giải tội và xưng tội. Anh ngần ngại, nhưng đã chấp nhận quỳ xuống và bất ngờ nếm được niềm vui khôn tả của người con lưu lạc trở về. Đời anh đã bắt đầu sang trang từ giây phút ấy. Chúa đưa anh trở lại không bằng những dấu lạ lùng, nhưng qua bà chị họ đạo đức, qua cha sở Huvelin nhiều kinh nghiệm. Ơn hoán cải của anh không dựa trên những dấu lạ làm anh ngất ngây, nhưng đến từ sự khiêm nhường tìm kiếm và quỳ xuống đón nhận. Chỉ ai biết quỳ xuống mới nhận ra dấu bình thường là dấu lạ.

Đức Giê-su không vui khi người Pha-ri-sêu và những người đương thời muốn thấy dấu lạ và tìm kiếm dấu lạ (cc. 38-39). Họ chờ mong một dấu lạ làm họ lóa mắt, gây ấn tượng mạnh, khiến họ không thể chối cãi và buộc họ phải tin. Tiếc rằng Đức Giê-su không bao giờ có ý muốn làm thứ dấu lạ như vậy. Ngài không làm dấu lạ để biểu diễn quyền năng của mình trước con người. Ngài chỉ làm dấu lạ để phục vụ nhu cầu con người và loan báo Nước Chúa. Dấu lạ là dấu chỉ mời gọi chứ không cưỡng bức người xem phải tin. Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ, nhưng họ vẫn không tin, vẫn đòi dấu lạ mới, và còn bảo dấu lạ của Ngài là nhờ dựa thế quỷ vương (Mt 12,24). Việc khăng khăng đòi dấu lạ cho thấy lòng họ dứt khoát từ chối Đức Giê-su. Chẳng có dấu lạ nào làm họ thay đổi được cái nhìn về Ngài.

Đức Giê-su đã từng trách các thành vùng Ga-li-lê vì họ không sám hối (Mt 11,20). Nay Ngài cũng quở trách một số người Pha-ri-sêu như vậy. Vào ngày phán xét, chính dân Ni-ni-vê và Nữ hoàng Phương Nam sẽ kết án họ, vì họ đã cứng lòng không tin Đức Giê-su (cc. 41-42).

Làm thế nào chúng ta nhận ra những dấu lạ Chúa vẫn làm cho đời ta, để ta không đòi hỏi thêm dấu lạ nào nữa, nhưng mãn nguyện với những gì mình nhận được? Làm thế nào để chúng ta hạnh phúc vì vẫn được nghe giảng bởi chính Đấng còn hơn Giô-na nữa, vẫn được tiếp xúc với Đấng còn khôn ngoan hơn vua Sa-lô-môn nữa?

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top