Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh – 18/05/2023

LỄ CHÚA LÊN TRỜI, lễ trọng và buộc

Lời Chúa – Mt 28,16-20:

Khi ấy, mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Suy niệm:

Nếu trời là nơi Chúa ngự, thì chẳng có gì gần ta bằng trời. Trời ở quanh ta, trời ở trong ta… Trời vượt xa đất muôn trùng, nhưng nếu đất trở thành nơi Chúa ngự thì đất cũng mang dáng dấp của trời.

Thiên Chúa không phải là Ðấng chỉ thích ở trên trời. Ngài thích con người, Ngài thương trái đất, nên Ngài đã sai Con Ngài làm người ở đời. Ðức Giê-su, Con Thiên Chúa đã đặt chân lên trái đất. Ðất chẳng xa lạ gì với Ngài, vì nhờ Ngài mà nó được tạo dựng. Ðất đã bắt đầu thành trời từ khi Con Thiên Chúa đến dựng lều ở đó. Ðất vẫn luôn thuộc về trời, vì Ðức Giê-su luôn ở với ta cho đến tận thế.

Trời là mẫu mực của đất: Ý Cha phải được thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Chỗ nào vâng theo ý Cha, chỗ đó thành trời. Trái tim của chúng ta cũng phải trở thành trời, phải đầy ắp yêu thương, đầy ắp Thiên Chúa. Rốt cuộc, nhiệm vụ của người Ki-tô hữu là xây dựng trời cao ở ngay nơi đất thấp, là cho thấy rằng trời cao thật gần, chứ không phải là sản phẩm của hoang tưởng. Trời cao đã gần bên, khi người Ki-tô hữu biết sống cho nhau chân tình, chia sẻ cho tha nhân tất cả những gì mình có, không bị mê hoặc bởi của cải lợi danh, không bị kéo ghì bởi những đam mê xác thịt, cũng không chùn bước trước cái chết, khổ đau.

Chúng ta phải làm chứng về thiên đàng có thực bằng cuộc sống vui tươi hạnh phúc ở đời này. Hạnh phúc khi hy sinh, tự hiến, khi chịu thua thiệt, mất mát, lãng quên. Hạnh phúc cả khi tưởng như không thể nào hạnh phúc được. Hạnh phúc như thế gợi mở về hạnh phúc viên mãn đời sau. Chúng ta không thể làm chứng về thiên đàng mai hậu bằng một cuộc sống ủ rũ, buồn phiền. Thiên đàng mai sau chớm nở từ bây giờ. Tôi chỉ được hạnh phúc sống đời sau bên Chúa, nếu tôi đã bắt đầu sống bên Chúa từ đời này.

Có một thiên đàng nho nhỏ ở trong tôi: “Ai yêu mến Thầy… Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 14,24). Tôi muốn xây những thiên đàng nho nhỏ ở quanh tôi, nơi gia đình, bè bạn; nơi phố chợ, học đường… mong có ngày cả trái đất này ngập tràn sự hiện diện của Thiên Chúa.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top