Thứ Năm Tuần VIII Thường Niên – 01/06/2023

Thánh Giustinô, Tử đạo, lễ nhớ

Lời Chúa – Mc 10,46-52:

Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Giê-ri-khô. Khi Đức Giê-su cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Ba-ti-mê, con ông Ti-mê. Vừa nghe nói đó là Đức Giê-su Na-da-rét, anh ta bắt đầu kêu lên rằng: “Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng: “Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” Đức Giê-su đứng lại và nói: “Gọi anh ta lại đây!” Người ta gọi anh mù và bảo: “Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy!” Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giê-su. Người hỏi: “Anh muốn tôi làm gì cho anh?” Anh mù đáp: “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.” Người nói: “Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh!” Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi.

Suy niệm:

Bị mù mắt, thật là khổ. Cả thế giới như khép lại trong toàn một màu đen. Nhiều người thà chọn bị câm điếc còn hơn là mù. Tuy vậy thế giới người mù cũng không bị hoàn toàn đóng kín. Người mù còn có tai mở ra để nghe, miệng mở ra để nói. Nếu biết tận dụng những gì mình có, người mù cũng “thấy” được nhiều điều.

Có một người mù ngồi bên vệ đường, sống bằng nghề ăn xin. Tai anh nghe thấy bước chân rộn rã của một đoàn người khá đông, đang đi ra khỏi thành Giê-ri-khô. Khi biết trong đoàn người này có Đức Giê-su Na-da-rét, Đấng nổi tiếng về chữa bệnh và trừ quỷ, anh mù thấy ngay cơ hội mình chờ đợi bấy lâu, nay đã đến. Anh quyết sẽ không bỏ lỡ cơ hội ngàn năm một thuở này. Tuy bị mù, nhưng anh còn có tiếng nói. Anh sẽ tận dụng tiếng kêu của mình để ông Giê-su chú ý đến anh: “Lạy ông Giê-su, Con Vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi!” Tiếc thay tiếng kêu của anh lại bị át đi bởi những tiếng nạt nộ. Nhiều người bắt anh im đi để khỏi gây trở ngại cho cuộc hành trình.

Chẳng những không im, anh mù càng kêu lớn tiếng, vì anh biết rằng chỉ cần làm cho Giê-su nghe được tiếng kêu của mình, dù chỉ một lần, thì đời mình sẽ hoàn toàn thay đổi. Anh mù cứ nhắc đi nhắc lại cùng một điệp khúc xin xót thương. Giữa đám đông ồn ào náo động, Đức Giê-su có nghe được tiếng anh mù gọi tên mình không? Có, dù rất nhỏ, dù chỉ một lần. Tiếng kêu ấy vừa thống thiết, quyết liệt, vừa đầy tin tưởng, cậy trông. Tiếng kêu ấy báo hiệu về một sự hiện diện mà Ngài chưa rõ. Tiếng kêu làm cho Ngài dừng lại (c. 49). “Gọi anh ta lại đây!”

Lúc nãy anh gọi Giê-su, bây giờ Giê-su nhờ người ta gọi anh (c. 49). Khi biết mình được gọi, anh mù nhảy cẫng lên, vất cả áo choàng lại mà bước tới. Nhưng anh vẫn cần có ai dắt anh đến gần Giê-su. Ngài đã nghe anh xin Ngài thương xót, nhưng cụ thể anh muốn xin gì: “Anh muốn tôi làm gì cho anh?” (c. 51). Đức Giê-su muốn anh nói lên ước muốn của mình. “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.” Anh mù đã được thấy lại, anh lại thấy mặt trời và người xung quanh. Anh thấy Giê-su, người anh tin nhưng chưa một lần gặp mặt. Giê-su cho anh ánh sáng để anh khỏi phải ngồi ăn xin ở vệ đường. Giê-su giải phóng anh khỏi bóng tối và trả cho anh phẩm giá anh vốn có. Giê-su đã dừng lại, đã bắt cả đám đông phải dừng lại, chỉ vì anh. Bây giờ anh muốn hòa mình với đám đông để theo Ngài trên đường (c. 52).

Dưới góc độ nào đó, chúng ta đều là những người mù. Có khi ta biết mình mù và muốn thoát khỏi cảnh mù tối như Ba-ti-mê. Nhưng có khi ta mù mà không biết, nên vẫn vô tư ở lại trong cảnh mù. Tệ hơn nữa, có khi ta sáng mắt, nhưng lại cố ý không muốn thấy. Cố ý không muốn thấy một sự thật rành rành chỉ vì cố chấp hay tư lợi. Không thấy xà trong mắt mình, nhưng lại thấy rác trong mắt anh em. Chúng ta vẫn cần người khác để được sáng mắt, cần có ai đó dẫn ta mù lòa đến với Giê-su.

Điều gì có thể khiến ta bị mù? Một định kiến có thể khiến ta khép lại trước một sự thật lớn hơn nhiều. Điều ta biết, dù đúng, cũng chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ sự thật. Một đam mê, dục vọng cũng có thể làm chúng ta bị mù (1 Ga 2,16), không muốn sáng mắt vì sợ phải từ bỏ điều mình gắn bó. “Ta khuyên ngươi đến với Ta mà mua thuốc để xức mắt cho ngươi nhìn thấy được” (Kh 3,18). Mong Giê-su chữa lành mắt ta mỗi ngày.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

Lên đầu trang