Thứ Năm Tuần XXXIII Thường Niên – 23/11/2023

Lời Chúa – Lc 19,41-44:

Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp lũy chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.”

Suy niệm:

Người ta có thể khóc vì nhiều lý do. Khóc vì buồn thương, khóc vì tình yêu của mình bị từ chối, khóc vì tiếc nuối một điều tốt đẹp bị hủy hoại. Một người đàn ông khóc là chuyện không thường xảy ra. Chính vì thế, chúng ta ngỡ ngàng khi thấy Đức Giê-su khóc. Con Thiên Chúa nhập thể biết đến nỗi đau của phận người. Giọt nước mắt của Ngài cho thấy Ngài thật sự có một trái tim.

Đức Giê-su khóc khi đến gần và trông thấy thành phố Giê-ru-sa-lem. Trong thành Giê-ru-sa-lem có ngôi Đền thờ lộng lẫy (Lc 21,5). Đền thờ ấy là Đền thờ thứ hai được xây sau khi dân lưu đày trở về. Còn Đền thờ thứ nhất do Sa-lô-môn xây, đã bị quân Ba-by-lon phá hủy. Vua Hê-rô-đê Cả đã trùng tu và nới rộng Đền thờ thứ hai này. Công việc sửa sang kéo dài từ năm 20 TCN đến năm 64 mới hoàn tất. Vào thời gian này, người Do-thái nổi dậy chống lại quân Rô-ma. Vào lễ Vượt qua năm 70, thành phố bị vây hãm (c. 43). Đền thờ bị thiêu hủy sau tám mươi tư năm tu sửa. Đây là một bi kịch lớn mà Đức Giê-su đã linh cảm với nỗi đớn đau.

Bài Tin Mừng hôm nay nằm ngay sau biến cố Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem lần cuối (Lc 19,28). Ngài biết đây là lần cuối, nên giữa bầu khí tung hô của dân chúng, Đức Giê-su lại rơi vào nỗi đau buồn, xót xa. Ngài sẽ là vị ngôn sứ phải chết ở trong thành này (Lc 13,33). Như mọi người Do-thái khác, Đức Giê-su quý thành phố và Đền thờ. Thành phố Giê-ru-sa-lem là thủ đô của đất nước. Đền thờ là nơi mỗi năm Ngài lên đó dự các lễ lớn đôi ba lần. Đây là nhà Cha của Ngài, là nhà cầu nguyện (Lc 2,49; 19,46). Nhưng mọi điều tốt đẹp Ngài đang thấy, có ngày sẽ đổ vỡ tan hoang. “Không để hòn đá nào trên hòn đá nào” (c. 44).

Thiên Chúa là Đấng đã đi thăm Dân Ít-ra-en (Lc 1,68; 7,16; 19,44). Ngài thăm Dân Ngài qua Người Con là Đức Giê-su (Lc 1,78). Ngài đến thăm để đem ơn cứu độ, đem lại bình an (c. 42). Hôm nay Thiên Chúa vẫn tiếp tục đi thăm nhân loại. Ngài vẫn sai Con của Ngài đến với chúng ta để ban ơn bình an. Nhưng con người hôm nay có thể khép lòng, và để lỡ cơ hội quý báu. “Ngài đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11). Làm sao để mỗi Ki-tô hữu nhận ra thời điểm Ngài đến thăm mình? (c. 44).

Thế giới Tây phương hôm nay đang có khuynh hướng loại trừ Thiên Chúa. Họ nhân danh tự do tôn giáo để loại trừ tôn giáo ra khỏi đời sống xã hội. Nhưng không có Trời thì ai ở được với ai. Nhân loại bị kéo vào những cuộc chiến tranh, thù hận không lối thoát. Hãy để Thiên Chúa đi vào đời bạn và chi phối những chọn lựa của bạn. Chỉ trong Thiên Chúa, mọi sự mới có nền tảng vững bền. Nếu không, như Giê-ru-sa-lem, chúng ta chỉ còn là những bức tường than khóc.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top