Thứ Sáu Tuần Thánh – 29/03/2024

Lời Chúa – Ga 18,1-19,42

Suy niệm:

Vào Chúa nhật Lễ Lá, chúng ta đã nghe đọc bài Thương Khó trong các sách Tin Mừng Nhất Lãm. Vào thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta luôn nghe đọc bài Thương Khó theo Thánh Gio-an. Thánh Gio-an kể lại cuộc Khổ nạn của Chúa Giê-su với những nét riêng của ông. Chúng ta trân trọng cái nhìn bổ sung của Thánh Gio-an cho những Tin Mừng khác.

Trong cuộc Khổ Nạn, Đức Giê-su của Gio-an tỏ ra là người chủ động. Ngài biết trước các biến cố sắp xảy ra, và Ngài có quyền năng làm chủ mọi sự. Chính Ngài tiến ra và hỏi các kẻ đến bắt Ngài: “Các anh tìm ai?” Câu trả lời của Ngài đủ làm họ lùi lại và ngã xuống đất (18,4-9). Đức Giê-su bình an và uy nghiêm bước vào cuộc Khổ nạn, vì Ngài đã chấp nhận chén đắng Cha trao (18,11). Khi bị vị thượng tế Kha-nan tra hỏi về giáo huấn, chẳng chút sợ hãi, Ngài đã thẳng thắn từ chối trả lời (18,19-21). Khi bị vả mặt, Ngài cũng đòi kẻ xúc phạm Ngài phải nói rõ tại sao (18,23). Đức Giê-su bị đem tới dinh tổng trấn Phi-la-tô lúc trời đã sáng. Phi-la-tô là người xét xử Đức Giê-su, nhưng có vẻ ông là người bị động. Ông bị giằng co giữa một bên là Đức Giê-su đang ở trong dinh, bên kia là đám đông và các nhà lãnh đạo Do-thái giáo ở ngoài dinh. Một bên là ông Giê-su mà ông không tìm thấy lý do nào để kết tội (18,38; 19,4.6). Bên kia là chức tổng trấn và chức “Bạn của Xê-da” mà ông đang nắm giữ (19,12). Phi-la-tô không biết phải theo ai, chọn ai trong tình cảnh căng thẳng này. Vì thế, ông đã đi ra, đi vào cả thảy bảy lần (18,29.33.38; 19,1.4.9.13). Đức Giê-su đã đối thoại khá dài với Phi-la-tô về Nước của Ngài (18,36-37), một nước không có trên bản đồ, không có quân đội, không dùng bạo lực. Nước của Ngài gồm những người biết nghe sự thật và đứng về phía sự thật, sự thật này được Ngài làm chứng và cất tiếng nói lên. “Đây là Vua các người”, Phi-la-tô đã giới thiệu Đức Giê-su như thế (19,14) và ông đã cương quyết giữ lại tấm bảng treo trên thập giá mang dòng chữ: “Giê-su Na-da-rét, Vua dân Do-thái” (19,19).

Đức Giê-su đã tự mình vác thập giá lên đồi Sọ và bị đóng đinh vào giữa trưa. Chiên Thiên Chúa bị giết đúng vào lúc ở Đền Thờ người ta giết chiên Vượt qua. Đức Giê-su không cô đơn trên thập giá, vì có Mẹ và người môn đệ dấu yêu. Suốt một đời, Ngài đã sống cho sứ mạng Cha trao, nay Ngài biết nó đã hoàn tất. Chủ động cả trong cái chết, Ngài “gục đầu xuống và trao Thần Khí” (19,30). Qua cái chết trên thập giá, Đức Giê-su cho thấy tình yêu lớn nhất của Ngài (15,13), tình yêu trao hiến cả Máu và Nước từ trái tim bị đâm thâu (19, 34). Nhưng thập giá cũng cho thấy tình yêu của Cha khi ban Con Một cho ta (3,16).

Đức Giê-su Ki-tô đã trở về với Cha bằng con đường khó đi. Người Ki-tô hữu cũng về với Thiên Chúa bằng con đường hẹp. Ước gì chúng ta sống cuộc Khổ nạn của mình với sự bình an, can đảm của Giê-su.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang