Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên – 08/09/2023

SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MA-RI-A, lễ kính

Lời Chúa – Mt 1,18-23:

Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.”

Suy niệm:

Một bé gái được sinh ra ở ngôi làng Na-da-rét, thuộc vùng Ga-li-lê, nước Do-thái, cách đây hơn hai mươi thế kỷ. Trong một xã hội trọng nam khinh nữ, điều ấy đâu có gì là quan trọng! Nhưng dưới mắt Thiên Chúa, em bé này thật là một kiệt tác, bởi lẽ tất cả những gì tốt đẹp nhất làm được, thì Ngài đã làm cho em. Ngay từ khi em còn trong bụng mẹ, Thiên Chúa đã chuẩn bị em cho một sứ mạng hết sức lớn lao, sứ mạng trở nên Mẹ của Đấng Cứu Thế, Mẹ của Ngôi Lời nhập thể. Em bé ấy tên là Ma-ri-a. Hôm nay, Hội Thánh mừng sinh nhật của Đức Ma-ri-a.

Ngày bé gái Ma-ri-a chào đời, Thiên Chúa chan chứa mừng vui và hy vọng. Ma-ri-a vừa là quà tặng tuyệt vời của Thiên Chúa cho nhân loại, vừa là đại diện của nhân loại để đón nhận ơn cứu độ từ trời cao. Thiên Chúa cần một người mẹ xứng đáng cho Con Một của mình. Ngài muốn Con của mình được sinh ra từ cung lòng của một phụ nữ, để Người Con chí thánh ấy thực sự là người trọn vẹn. Ma-ri-a được chọn để làm người mẹ ấy, dù chẳng có công chi. Vì thế, ngay từ giây phút đầu tiên, khi thai nhi Ma-ri-a còn trong bụng mẹ, Thiên Chúa đã ưu ái ban dồi dào ơn thánh, đã bao bọc em trong tình yêu. Em được gìn giữ khỏi những vết nhơ của tội nguyên tổ.

Nhưng những ơn siêu phàm của Thiên Chúa không bóp chết tự do, không cưỡng ép Ma-ri-a phải chấp nhận một định mệnh có sẵn, dù Thiên Chúa đã dành cho Ma-ri-a một chỗ trong chương trình cứu độ. Bé gái Ma-ri-a đã lớn lên, đã thành một thiếu nữ, đã đính hôn với Giu-se. Chị Ma-ri-a đã đi con đường tự nhiên của các thiếu nữ Do-thái. Ơn Chúa tuy không làm cho Ma-ri-a mang bề ngoài khác hẳn mọi người, nhưng vẫn âm thầm hoạt động mãnh liệt nơi tâm hồn của Chị. Ma-ri-a đã mềm mại để Thiên Chúa thì thầm với mình về dự định của Ngài. Dự định ấy có thể làm đảo lộn những gì Chị ước mơ. Khác với bà E-và, Chị tự nguyện buông đời mình để Chúa sử dụng. Cả tình yêu và hôn nhân với Giu-se, bây giờ cũng mang ý nghĩa mới. Ma-ri-a tin tưởng để Thiên Chúa dắt mình đi vào những lối chưa tường.

Bài Tin Mừng hôm nay về mầu nhiệm Nhập thể bao gồm ba tiếng Xin Vâng. Tiếng Xin Vâng thứ nhất của Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, được thụ thai bởi quyền năng Thánh Thần, để cứu dân mình khỏi tội. Tiếng Xin Vâng thứ hai của Đức Ma-ri-a, cô trinh nữ làng Na-da-rét. Ma-ri-a đã đón lấy Đấng Cứu Thế bằng cả tâm hồn và thân xác mình. Tiếng Xin Vâng thứ ba của Thánh Giu-se, người bạn đời của Đức Ma-ri-a. Nghe lời trong giấc mơ, và vâng lời khi thức dậy. Nhờ tiếng Xin Vâng này mà Con Thiên Chúa có chỗ dựa của người cha, và Ma-ri-a được tiếp nhận như một người vợ đàng hoàng. Mỗi lần mừng sinh nhật của mình, chúng ta lại nhớ đến ước mơ của Chúa về ta. Vẫn cần những tiếng Xin Vâng của tôi để Thiên Chúa cứu cả thế giới.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang