Thứ Sáu Tuần XXVI Thường Niên – 30/09/2022

Thánh Giê-rô-ni-mô, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ

Lời Chúa – Lc 10,13-16:

Khi ấy, Đức Giê-su nói: “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi. Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!”

“Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.”

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại một kinh nghiệm không vui của Đức Giê-su, kinh nghiệm của một người tận tụy với công việc tông đồ, nhưng sau thời gian dài chờ đợi, kết quả lại không như ý.

Đức Giê-su là người vùng Ga-li-lê, hẳn Ngài yêu vùng đất này. Ngài thường lui tới những thành phố quanh Hồ Ga-li-lê. Kho-ra-din, Bết-sai-đa, Ca-phác-na-um nằm trong số đó. Ngài đã rao giảng nhiều về sám hối (7,36-50; 13,1-5; 19,1-10), và Ngài cũng làm bao phép lạ kèm theo để mời gọi người ta hoán cải. Có thể nhiều người bị đánh động khi nghe lời Ngài giảng và bị thu hút bởi các phép lạ Ngài làm. Nhưng đối với Đức Giê-su, như thế vẫn chưa đủ. Tất cả vẫn chỉ là sự hời hợt của cảm xúc bên ngoài. Điều Ngài đòi hỏi là biến đổi tận căn bên trong.

“Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-sai-đa!” Đức Giê-su đau đớn thốt lên như thế khi phải so sánh hai thành phố trên với hai thành phố dân ngoại tội lỗi là Tia và Xi-đôn (Is 23; Ed 26-28). Hai thành phố ở Ga-li-lê chẳng thay đổi gì mấy, dù đã biết Ngài từ lâu. Dân ở đây sẽ bị xét xử nghiêm khắc hơn trong cuộc phán xét. Thành Ca-phác-na-um cũng chẳng khá hơn, dù đây là nơi Đức Giê-su hay lui tới để phục vụ (Lc 4,23.31-37; 7,10). Ngài đặt thẳng câu hỏi với thành phố này về tương lai của nó (c. 15). Đừng mong được nâng đến tận trời, nhưng sẽ bị xuống tận âm phủ!

Đức Giê-su có kinh nghiệm về sự thất bại trong việc tông đồ. Ngài cũng nhắc các môn đệ về chuyện đó (Lc 10,10-12). Không được tiếp đón, bị từ khước, không được người ta nghe (c. 16), thậm chí có khi bị bách hại, bị vu khống, bị giết chết. Đó là những điều người môn đệ trung tín vẫn thường gặp, vì Thầy của họ đã trải qua và vượt qua.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su nói chuyện với các thành phố, những nơi thân quen, đã mang dấu chân Ngài. Ngài lấy làm tiếc vì những gì Ngài làm chưa thấm vào bề sâu, chưa tạo ra được những thay đổi nơi lòng thành phố. Một sám hối thật sự không phải chỉ là một sám hối cá nhân, nhưng là sám hối nơi sinh hoạt của cả một thành phố. Nếu hôm nay Ngài đến với thành phố của chúng ta, Ngài sẽ nói gì? Ngài có chỗ không, ở mọi nơi người Ki-tô hữu đang sống, đang làm việc, đang học hành, đang vui chơi, đang cầu nguyện? Sám hối là trả lại chỗ cho Ngài trong mỗi góc phố vắng, là giữ cho thành phố xanh-sạch-đẹp theo nghĩa thiêng liêng nhất. Ước gì chúng ta biết xây dựng quanh ta những khoảng không gian tràn ngập sự hiện diện của Giê-su.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang