Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên – 13/10/2023

Lời Chúa – Lc 11,15-26:

Khi ấy, có mấy người nói rằng: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? Bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.”

“Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.”

“Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói: “Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.” Khi đến nơi, nó thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi. Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước.”

Suy niệm:

Nếu đời người là một cuộc chiến đấu không ngừng, thì khi sống ở đời, Đức Giê-su cũng không tránh khỏi cuộc chiến ấy. Cha sai Ngài đến để khai mở Nước Thiên Chúa trên trần gian. Để làm việc đó, Nước của Xa-tan cần bị tiêu diệt. Cuộc đối đầu giữa Đức Giê-su và Xa-tan là điều không tránh khỏi.

Ngay trước khi bắt đầu sứ vụ, Đức Giê-su đã phải đối diện với những mồi chài khôn khéo của Xa-tan. Và Ngài đã thắng, đã bắt Xa-tan phải xéo đi cho khuất mắt (Mt 4,10). Khi làm việc Cha giao, khi gần gũi với con người, Đức Giê-su thấy rất rõ sự hiện diện đầy quyền lực của tên tướng quỷ. Xa-tan và Nước của nó chi phối và tác động trên con người. Đức Giê-su là Đấng giải phóng con người khỏi nô lệ bởi Xa-tan. Một công việc không ai chối cãi được của Ngài là trừ quỷ.

Nhưng có nhiều cách giải thích chuyện trừ quỷ của Ngài. Có người coi Đức Giê-su đã trừ quỷ dựa vào thế lực của Bê-en-dê-bun. Bê-en-dê-bun là một vị thần xứ Ca-na-an, ở đây, được coi là Xa-tan. Không thể nào tướng quỷ lại giúp Ngài diệt các quỷ nhỏ của hắn. Nếu thế, Nước của Xa-tan chẳng thể nào tồn tại đến nay (c. 18). Đức Giê-su khẳng định mình dùng ngón tay Thiên Chúa để trừ quỷ (c. 20). Chỉ cần chút quyền năng Thiên Chúa cũng đủ để xua đuổi ác thần và khai mở Nước Thiên Chúa giữa lòng thế giới.

Chúng ta thường quên Xa-tan là nhân vật có thật và hùng mạnh, có vũ trang đầy đủ để canh giữ lâu đài của hắn cho an toàn (c. 21). Nhưng Đức Giê-su chính là người hùng mạnh hơn và thắng được hắn. Ngài có khả năng tước vũ khí và phân chia chiến lợi phẩm (cc. 21.22). Cuộc chiến của Đức Giê-su chống lại Ác thần vẫn còn kéo dài đến tận thế. Có những lúc, chúng ta tưởng Xa-tan là kẻ hùng mạnh hơn và dường như thế giới nằm dưới móng vuốt của hắn. Nhưng chiến thắng cuối cùng thuộc về Đức Giê-su, khi Ngài quang lâm.

Chúng ta không đứng ngoài cuộc chiến giữa Đức Giê-su với Xa-tan. Chúng ta cùng chiến đấu với Giê-su cho một thế giới không còn tội ác; một thế giới không còn bạo lực, bất công, thất vọng, muộn phiền; một thế giới không còn khổ đau, bệnh tật, đói nghèo, mất hướng. Đứng hẳn về phía Giê-su, đi với Giê-su, thu góp với Giê-su: đó là chọn lựa của người Ki-tô hữu (c. 23). Ngay cả khi đã trục xuất được quỷ dữ khỏi đời mình và khi ngôi nhà đời mình đã được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi, ta cũng phải hết sức cảnh giác, vì có nguy cơ quỷ trở lại. Sự trở lại này có thể còn kinh khủng hơn trước (c. 26). Có vẻ quỷ thích ở lại với con người hơn là lang thang nơi hoang mạc, nên căn nhà tâm hồn của chúng ta cần được bảo vệ bằng lũy hào Lời Chúa. Xin Đức Giê-su dạy ta biết cách nhận diện kẻ thù, biết cách đuổi Xa-tan ra khỏi đời mình và ngăn không cho nó trở lại.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang