Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên – 14/10/2022

Lời Chúa – Lc 12,1-7:

Khi ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ, Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.”

“Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hỏa ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy. Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.”

Suy niệm:

Trước một đám đông kinh khủng chen lấn để đến gần, Thầy Giê-su vẫn muốn ngỏ lời trước hết với các môn đệ yêu dấu. Lần duy nhất trong Tin Mừng Nhất lãm, Thầy gọi họ là bạn hữu (c. 4). Thầy dặn dò họ cảnh giác kẻo lây nhiễm men của người Pha-ri-sêu, đó là thái độ đạo đức giả (c. 1).

Thái độ này luôn bao hàm một hành vi che giấu sự thật nào đó, khiến người nhìn bên ngoài dễ bị đánh lừa bởi những mặt nạ đạo đức. Việc che giấu khéo léo này có thể xuôi chèo mát mái một thời gian. Nhưng đối với Thầy Giê-su, nó không thể kéo dài mãi. Sớm muộn gì sự thật cũng sẽ lộ diện, như chiếc kim trong bọc lòi ra. “Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà sẽ không bị người ta biết” (c. 2). Nếu con người mãi mãi không biết, thì Thiên Chúa vẫn biết. Chúng ta có thể tránh được máy kiểm tra nói dối của người đời, nhưng không tránh được cái nhìn xuyên thấu tâm can của Thiên Chúa. “Tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà” (c. 3). Như thế, điều tưởng như không thể lọt ra ngoài, điều kín như bưng, vẫn có thể bị đưa ra ánh sáng, mặt nạ bị rơi xuống và bản chất thật của con người được vén mở. Đây là một lời đe dọa, hay đúng hơn, một lời khuyên hãy sống thật lòng.

Thầy Giê-su còn khuyên các môn đệ đừng sợ. Chuyện bị bách hại và sát hại là chuyện có thể xảy ra. Chuyện ấy sẽ xảy ra với Thầy và với các môn đệ nữa. Điều quan trọng là đừng sợ kẻ sát nhân lấy đi mạng sống thân xác (c. 4). Dù mạng sống thân xác thật đáng quý, đáng trọng, nhưng con người không phải chỉ có thân xác hay chỉ là thân xác. Thầy dạy cho các môn đệ biết phải sợ ai (c. 5). Phải sợ chính Thiên Chúa, Đấng có quyền ném anh em vào hỏa ngục. Các vị tử đạo đều tin, hiểu và sống các câu Tin Mừng này. Họ đã chịu bao đau đớn, nhục hình và cái chết thân xác, nhưng họ đã tránh được hỏa ngục và được đón vào lòng Thiên Chúa.

Ki-tô hữu phải đối diện với những thách đố cam go. Lúc chịu bách hại lại tưởng mình bị Thiên Chúa bỏ rơi, ruồng rẫy. Chim sẻ là thức ăn rẻ tiền cho người nghèo, tiền lương một ngày mua được những 40 con chim sẻ. Nếu Thiên Chúa không quên một con sẻ nào, thì Ngài lại càng không thể quên được những người bạn của Con Ngài. Nếu từng sợi tóc của chúng ta đã được Thiên Chúa biết, thì chuyện mạng sống của ta hẳn được Ngài quan tâm hơn nhiều.

Hãy để lòng mình bình an vì sống không gian dối, nên không sợ bị lộ. Hãy để lòng mình bình an vì cái chết chẳng phải là dấu chấm hết. Hãy hạnh phúc vì biết mình là môn đệ và là bạn hữu của Thầy Giê-su.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Lên đầu trang