Thứ Tư Tuần IV Mùa Vọng – 21/12/2022

Lời Chúa – Lc 1,39-45:

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Suy niệm:

Trong những ngày cuối cùng của mùa Vọng, Hội Thánh mời gọi chúng ta suy niệm về cuộc gặp gỡ giữa hai người mẹ: Đức Ma-ri-a và bà Ê-li-sa-bét, giữa hai thai nhi: Ðức Giê-su và Gio-an Tẩy Giả.

Một cuộc gặp gỡ chan chứa niềm vui. Niềm vui của Đức Ma-ri-a với bước chân vội vã băng qua những vùng đồi núi trập trùng xứ Giu-đê. Mẹ không đi một mình trên đường xa, vì Mẹ tin có một mầm sống đang lớn lên trong Mẹ. Mẹ chỉ mong cho mau đến nhà bà Ê-li-sa-bét để phục vụ bà trong những ngày gần sinh nở. Niềm vui bất ngờ của người chị họ đến sau lời chào của Mẹ Ma-ri-a. Bà ngây ngất trước hồng ân mà cô em mình đã nhận được. Bà tràn ngập hạnh phúc vì được Thân Mẫu Chúa đến thăm. Bà cảm thấy đứa con trong dạ cũng nhảy mừng. Dường như bà quên cả niềm vui riêng tư, để chỉ còn nhớ đến niềm vui cứu độ cho cả dân tộc. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí của Thánh Thần. Thánh Thần vẫn tác động trên Đức Ma-ri-a. Thánh Thần tràn đầy bà Ê-li-sa-bét. Thánh Thần đã hoạt động nơi thai nhi Gio-an (Lc 1,15).

Đức Ma-ri-a đem đến niềm vui cho nhà ông Da-ca-ri-a, vì Mẹ mang lại Ðấng ban Tin Mừng cứu độ. Mẹ đem đến sự phục vụ khiêm hạ, vì Mẹ cưu mang Ðấng đến để phục vụ. Khi được trở nên nữ tỳ của Thiên Chúa, Đức Ma-ri-a đã sống như nữ tỳ của con người. Mẹ có phúc vì Mẹ được chọn làm Mẹ Ðấng Cứu Thế, Mẹ còn có phúc vì Mẹ tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với mình.

Chúng ta chiêm ngắm Ðức Giê-su đang lớn dần trong lòng mẹ. Ngài tăng trưởng như mọi người. Những nhịp đập đầu tiên của trái tim nhỏ bé, những nét riêng tư đầu tiên của khuôn mặt. Con Thiên Chúa đã mang quả tim và khuôn mặt người phàm. Từ khi Ngôi Lời được cưu mang trong dạ mẹ, không ai có quyền khinh rẻ một thai nhi, vì mỗi thai nhi đều mang khuôn mặt của Con Thiên Chúa; không ai được coi thường người phụ nữ, vì Thiên Chúa đã muốn Con mình được một trinh nữ sinh ra.

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top