Sách Khôn Ngoan

Câu
Chương
Kinh Thánh
Tra cứu
Audio
Câu
Chương
Kinh Thánh
Tra cứu
Audio

Cựu Ước
Tân Ước

Tra cứu

Chương

Câu

Chương

Câu

Chương 10

III. ĐỨC KHÔN NGOAN HOẠT ĐỘNG TRONG LỊCH SỬ

Từ ông A-đam tới ông Mô-sê

1 Chính Đức Khôn Ngoan đã giữ gìn tổ phụ của thế giới, đó là con người được hình thành đầu tiên, và lúc được tạo dựng, mới chỉ có một mình. Rồi khi ông sa ngã, cũng chính Đức Khôn Ngoan đã giải cứu ông,

2 ban cho ông sức mạnh mà thống trị muôn vật muôn loài.

3 Nhưng trong cơn giận, đứa ác nhân lìa xa Đức Khôn Ngoan, nó đã tự hại mình khi bừng bừng sát khí giết em.

4 Vì tên sát nhân này, cả mặt đất đã phải ngập lụt, nhưng Đức Khôn Ngoan lại ra tay cứu thoát. Và chỉ bằng một bè gỗ tầm thường, Đức Khôn Ngoan đã hướng dẫn chính nhân.

5 Trong cảnh hỗn loạn, khi thiên hạ nhất tề làm điều ác, thì cũng Đức Khôn Ngoan nhận ra ai là người chính trực và gìn giữ ông được vẹn toàn trước mặt Thiên Chúa, ban cho ông sức mạnh giúp ông vượt cả tình cha con.

6 Rồi đến khi những kẻ gian tà bị tiêu diệt, lại chính Đức Khôn Ngoan giải cứu người công chính thoát trận mưa lửa trút xuống Ngũ Thành.

7 Đất đai khô cằn, khói lên nghi ngút, cây sinh trái, nhưng trái không chín nổi. Đó là chứng cớ tội lỗi chúng gây nên. Và cột muối kia còn đứng sững, cho đời nhớ mãi một kẻ cứng lòng tin.

8 Bởi vì, những kẻ lạc xa đường lối Đức Khôn Ngoan không những bị thiệt thòi là không được biết đến điều thiện, mà còn lưu lại cho hậu thế cái chứng tích ngu xuẩn của mình, và do vậy, những lỗi lầm đã mắc sẽ không sao giấu nổi.

9 Nhưng những ai phụng sự Đức Khôn Ngoan sẽ được Đức Khôn Ngoan giải cứu khỏi mọi nỗi nhục nhằn.

10 Đức Khôn Ngoan hướng dẫn chính nhân đi đúng đường đúng lối, thoát khỏi cơn giận của anh mình, cho chính nhân được thấy nước Thiên Chúa, được biết những điều thánh, giúp cho ông thành đạt trong công việc nặng nề, và cho những khó nhọc của ông đem lại nhiều kết quả.

11 Đức Khôn Ngoan đã giúp cho ông chống những kẻ tham lam bóc lột, và làm cho ông trở nên giàu có,

12 giữ gìn ông thoát khỏi tay kẻ thù, che chở ông khỏi những người giăng bẫy, tuyên bố ông là người chiến thắng trong trận đấu gay go, để ông biết được rằng lòng đạo đức mạnh hơn tất cả.

13 Đức Khôn Ngoan không hề bỏ mặc người công chính bị bán làm tôi, nhưng đã cứu ông khỏi tội lỗi.

14 Đức Khôn Ngoan đã cùng ông xuống giếng, chẳng bỏ rơi khi ông phải mang xiềng, rồi sau đó, ban cho ông vương trượng để ông cai trị bọn quyền thế. Đức Khôn Ngoan vạch trần sự gian xảo của những kẻ đã vu khống cho ông, và thế là ông được hiển vinh mãi mãi.

Cuộc xuất hành

15 Đức Khôn Ngoan đã giải thoát dân thánh, đã giải thoát dòng giống vẹn toàn, khỏi một dân bách hại.

16 Đức Khôn Ngoan nhập vào hồn tôi trung ĐỨC CHÚA, dùng điềm thiêng dấu lạ chống bạo quyền.

17 Đức Khôn Ngoan trả công cho dân thánh đã từng chịu gian khó, dẫn họ trên những nẻo đường kỳ diệu, thành bóng mát che họ ban ngày, thành ánh sáng soi họ ban đêm,

18 đưa họ qua Biển Đỏ, dẫn họ qua làn nước mênh mông.

19 Nhưng địch thù của họ, Đức Khôn Ngoan nhận chìm rồi từ vực thẳm hất tung chúng lên.

20 Thế là quân ngoại giáo bị những người công chính tước đoạt. Và, lạy ĐỨC CHÚA, những người công chính đó đã tán tụng Thánh Danh, đồng thanh ca ngợi Ngài ra tay phù trợ.

21 Vì Đức Khôn Ngoan mở miệng người câm, và cho lưỡi trẻ thơ nói năng dễ dàng.

Scroll to Top