Sách Khôn Ngoan

Câu
Chương
Kinh Thánh
Tra cứu
Audio
Câu
Chương
Kinh Thánh
Tra cứu
Audio

Cựu Ước
Tân Ước

Tra cứu

Chương

Câu

Chương

Câu

Chương 19

Ví dụ thứ bảy: Biển Đỏ

1 Cơn giận trút hết xuống phường vô đạo, không một chút xót thương, bởi Chúa biết trước những gì chúng sẽ thực hiện:

2 là sau khi cho phép họ lên đường, thúc ép họ vội vã ra đi, chúng lại đổi ý mà truy nã.

3 Quả vậy, đang bận tâm lo việc ma chay, đang than khóc bên mộ người đã chết, chúng lại nghĩ thêm một trò ngu xuẩn: là những người chúng vừa trục xuất, vừa năn nỉ xin họ ra đi, thì nay chúng lại truy nã họ như truy nã những người tù chạy trốn.

4 Âu cũng do số phận mà chúng mới ra nông nỗi này và quên chuyện đã qua: thế là chúng tăng lên cho đủ những hình phạt còn thiếu trong số các cực hình.

5 Trong khi dân Ngài trải qua cuộc hành trình tuyệt diệu, thì chúng lại phải chết một cách thật lạ thường.

6 Vì toàn thể vũ trụ lại thay đổi từ bản chất như thuở ban đầu, tuân phục các mệnh lệnh của Chúa, để gìn giữ con cái Ngài bình an.

7 Người ta thấy mây che phủ doanh trại; nơi trước kia là nước, đất khô ráo nổi lên, một lối đi thênh thang lộ ra từ Biển Đỏ và từ nước lũ xuất hiện cánh đồng xanh.

8 Có tay Ngài che chở, toàn dân đã đi qua và chứng kiến bao điềm thiêng dấu lạ.

9 Như ngựa chăn ngoài đồng, như chiên nhảy tung tăng, lạy ĐỨC CHÚA, dân Chúa ca tụng tán dương Ngài là Đấng giải thoát họ.

10 Họ còn nhớ lại những việc đã xảy ra khi sống nơi xứ lạ quê người: nào đất đai chứ không phải thú vật đã sản sinh ra muỗi làm sao, nào dòng sông chứ không phải sinh vật dưới nước đã mửa ra từng bầy ếch nhái làm sao!

11 Sau đó, khi thèm ăn, khi đòi có cao lương mĩ vị, họ liền thấy một loài chim mới.

12 Để làm họ thỏa lòng, chim cút từ ngoài biển bay lên chỗ họ.

Ai-cập đắc tội hơn Xơ-đôm

13 Nhưng hình phạt giáng xuống phường tội lỗi, không phải là đã không được báo trước bằng những trận sấm sét vang trời. Chúng chịu khổ quả là đích đáng vì bao tội ác chúng đã phạm và vì đối với những ngoại kiều chúng còn tỏ ra kỳ thị độc ác hơn.

14 Quả vậy, một đàng không chịu tiếp khách đến trọ nhà mình, còn một đàng biến thành tôi mọi những người khách lạ làm ơn cho mình.

15 Chính vì thế, những người kia sẽ phải chịu hình phạt vì đã xử tệ với người ngoại bang,

16 còn những người này, sau khi đã linh đình đón tiếp những kẻ từng chia sẻ quyền lợi với mình, lại cưỡng ép họ phải lao động vất vả.

17 Vì thế, chúng sẽ phải chịu cảnh mù loà – như những người kia trước cửa nhà người công chính – khi ai nấy bị tối tăm dày đặc bao phủ, phải mò mẫm tìm kiếm cửa ra lối vào.

Hòa điệu mới

18 Như thế, các nguyên tố khác biệt lại hòa hợp với nhau cũng như trên phím đàn, mỗi dấu tuy vẫn giữ âm thanh riêng của nó, lại tạo thành những giai điệu khác nhau. Ta thấy rõ điều này khi quan sát những gì đã xảy ra:

19 Quả vậy, loài sống trên cạn lại thành loài sống dưới nước, loài bơi dưới nước lại lên trên cạn,

20 lửa ở trong nước lại cháy mạnh hơn, nước lại quên đi khả năng dập tắt;

21 nhưng lửa lại không thiêu rụi những con vật nhỏ bé lang thang, cũng không làm tan chảy thứ lương thực thần linh trông tựa băng tuyết và rất dễ tan chảy.

Kết luận

22 Vâng, lạy ĐỨC CHÚA, Ngài đã làm tất cả cho dân Ngài được vĩ đại, vinh quang. Và mọi nơi mọi thời, Ngài đã không ngừng nâng đỡ họ.

Scroll to Top