Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên – 11/11/2022

Thánh Mác-ti-nô thành Tua (Tours), Giám mục, lễ nhớ

Lời Chúa – Lc 17,26-37:

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Và cũng như thời ông Nô-ê, sự việc đã xảy ra cách nào, thì trong những ngày của Con Người, sự việc cũng sẽ xảy ra như vậy. Thiên hạ ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu, và nạn hồng thủy ập tới, tiêu diệt tất cả. Sự việc cũng xảy ra giống như vậy trong thời ông Lót: thiên hạ ăn uống, mua bán, trồng trọt, xây cất. Nhưng ngày ông Lót ra khỏi Xơ-đôm, thì Thiên Chúa khiến mưa lửa và diêm sinh từ trời đổ xuống tiêu diệt tất cả. Sự việc cũng sẽ xảy ra như thế, ngày Con Người được mặc khải.”

“Ngày ấy, ai ở trên sân thượng mà đồ đạc ở dưới nhà, thì đừng xuống lấy. Cũng vậy, ai ở ngoài đồng thì đừng quay trở lại. Hãy nhớ chuyện vợ ông Lót. Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống. Thầy nói cho anh em biết: đêm ấy, hai người đang nằm chung một giường, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. Hai người đàn bà đang cùng nhau xay bột, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. Hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại.” Các môn đệ lên tiếng hỏi Đức Giê-su: “Thưa Thầy, ở đâu vậy?” Người nói với các ông: “Xác nằm đâu, diều hâu tụ đó.”

Suy niệm:

Gần đây, trong y học, người ta nói đến hội chứng Brugada. Hội chứng này thường gặp ở nơi nam giới vùng Đông Nam Á. Nó có thể gây tử vong bất thình lình và nhanh chóng cho một người khi ngủ vào ban đêm, dù trước đó anh vẫn khỏe mạnh. Số người mắc hội chứng có tính di truyền này hiện đang gia tăng. Đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân gây bệnh.

Sống làm người ở đời, con người phải đương đầu với bao bất ngờ. Những điều tưởng như không thể nào xảy ra được, lại xảy ra. Những điều đã tính toán rất cẩn thận, lại xảy ra không như ý. Bệnh tật, rủi ro, tai nạn, và sau cùng là cái chết. Những cái bất ngờ đến quá nhanh khiến con người trở tay không kịp. Làm sao ta có đủ bình tĩnh để đón lấy mọi cái bất ngờ trong cuộc sống?

Ki-tô giáo chờ đợi một bất ngờ, vì biết điều bất ngờ đó thế nào cũng đến, chỉ là không biết rõ nó đến khi nào. Đó là Ngày Chúa Giê-su trở lại trái đất này trong tư cách là Vua xét xử cả nhân loại. Vào thời kỳ đầu, nhiều Ki-tô hữu tưởng là Ngài sẽ trở lại ngay lập tức, nhưng dần dần, họ thấy rằng Giáo Hội phải kiên nhẫn chờ đợi. Chỉ khi chờ đợi điều chắc chắn sẽ xảy ra, tuy không rõ khi nào, người ta mới không bị hụt hẫng khi biến cố ấy xảy đến. Giáo Hội đã chờ hai ngàn năm và hôm nay vẫn đang chờ. Chờ và chuẩn bị cho Ngày Quang Lâm làm nên sức sống của Giáo Hội. Nhưng chờ đợi lâu dài cũng có thể làm người ta mỏi mòn. Cuộc sống hàng ngày với nhịp điệu bình thường, đều đặn, êm ả, có thể cuốn hút ta vào một vòng xoáy khó có lối ra.

Cơn hồng thủy đã bất ngờ ập xuống vào thời ông Nô-ê, khi “họ đang ăn, đang uống, đang cưới vợ lấy chồng.” Dòng chảy tự nhiên ấy bị cắt đứt đột ngột bởi cơn hồng thủy. Khi Thiên Chúa tiêu diệt thành Xơ-đôm bằng lửa từ trời, thì “họ đang ăn, đang uống, đang mua, đang bán, đang trồng, đang xây” (c. 28). Cuộc sống tưởng như cứ trôi đều, ai ngờ nó phải dừng lại. Chuyện ăn uống, mua bán, lập gia đình, trồng trọt, xây cất chẳng phải là điều xấu cần phải tránh xa hay coi thường; nhưng chúng ta phải không để mình bị ru ngủ bởi cái nhịp tự nhiên và quyến rũ của chúng. Người Ki-tô hữu sống đời thường như mọi người một cách tỉnh táo, tận tụy nhưng không bị mất hút, hết mình nhưng có chút e dè, sống tưng bừng giây phút hiện tại nhưng vẫn nhớ đến điểm tới ngày mai. Hai người nằm một giường, hai phụ nữ xay một cối (cc. 34-35), nhưng số phận chung cuộc của họ lại khác nhau. Có người được đem đi, có người bị bỏ lại. Làm sao tôi đừng tiếc đồ đạc mà xuống lấy hay quay trở lại nhà (c. 31)? Làm sao tôi đừng như vợ ông Lót quay lại nhìn và hóa thành cột muối?

Cha An-tôn Nguyễn Cao Siêu S.J.

Scroll to Top